“น้องหญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร นักเทเบิลเทนนิสสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ กลายเป็นนักปิงปองหญิงไทยคนแรกที่ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ในเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก รวมทั้งจับคู่ “น้องทิพย์” อรวรรณ พาระนัง สร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ16 คู่ได้สำเร็จเช่นกัน

การแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2021 ที่เมืองฮุสตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 64 “น้องหญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร นักกีฬาทีมชาติไทย หนึ่งเดียวที่ลงแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว มีโปรแกรมลงเล่นในรอบ 32 คนสุดท้าย โดยพบกับ อันดรีอา ดราโกมัน นักกีฬาจากโรมาเนีย ซึ่งชนะมือ 19 ของโลกมาได้ในรอบที่ผ่านมา

เกมนี้ สุธาสินี เล่นได้ดีทำคะแนนเอาชนะไปได้สองเกมรวด 2-0 เกม แต่นักกีฬาโรมาเนียไม่ยอมง่ายๆ เร่งเกมไล่ตามตีเสมอเป็น 2-2 เกมที่ 5 ทั้งสองเล่นได้อย่างสูสีจนคะแนนบี้มาเสมอกัน 8-8 ก่อนที่ “น้องหญิง” จะอาศัยความเฉียบคมทำ 3 แต้มติดเอาชนะไปได้ 11-8 ทำให้ขึ้นนำ 3-2 เกม

ในเกมที่ 6 “น้องหญิง” ยิ่งเล่นยิ่งดี มีความมั่นใจในการเล่นมากขึ้นและก็สามารถเอาชนะ อันดรีอา ดราโกมัน จากโรมาเนียได้ 11-7 ทำให้เป็นฝ่ายชนะไป 4-2 เกม ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายได้สำเร็จ และเป็นการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาสาวไทยคนแรก ที่ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายในเวทีชิงแชมป์โลก ด้วยการทำลายสถิติตัวเองที่เคยทำไว้ที่รอบ 32 คนสุดท้าย ในศึกชิงแชมป์โลกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับโปรแกรมในรอบ 16 คนสุดท้าย “น้องหญิง” จะพบศึกหนักเจอ มืออันดับ 2 ของโลกอย่าง อิโตะ มิมะ จากญี่ปุ่น ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 64 เวลา 05.40 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งทั้งสองเคยเจอกันมาในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ซึ่ง อิโตะ มิมะ ชนะไปได้ 4-0 เกม

หลังจบเกม “น้องหญิง” กล่าวว่า “ดีใจมากที่ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายได้ เกมนี้พยายามควบคุมการเล่นของตัวเองให้ดีที่สุด ตีให้เสียน้อยที่สุด และก็ทำได้สำเร็จ ส่วนรอบต่อไปเจอกับศึกหนัก เพราะเคยเจอกันมาก่อนซึ่งเขาเป็นมือสองของโลก และเคยชนะเรามาในโอลิมปิก ก็จะพยายามแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเองเพื่อให้ผลงานออกมาดีขึ้นกว่าเดิม และพร้อมสู้เต็มที่”

นอกจากนี้ในประเภทหญิง คู่ “น้องหญิง”​ จับคู่กับ “น้องทิพย์” อรวรรณ พาระนัง ซึ่งเป็นคู่มืออันดับ 19 ของโลก พบ คู่ของ ติน-ติน โฮ (อังกฤษ) กับ คาโรไลน์ มิสเช็ค (ออสเตรีย) มืออันดับ 37 ของโลก ซึ่งคู่สาวไทยเล่นได้เหนือกว่าชนะไป 3-0 11-7, 11-9. 11-7 ทำให้ “น้องหญิง”​ กับ “น้องทิพย์” สร้างประวัติศาสตร์ร่วมกันโดยเป็น นักกีฬาไทยที่เข้ารอบ 16 คู่สุดท้ายในรายการชิงแชมป์โลก ได้สำเร็จ

สำหรับรอบต่อไป คู่สาวไทยต้องพบกับ คาซูมิ ฮิชิคาว่า กับ มิยู ฮิราโนะ คู่มืออันดับ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 64 เวลา 01.00 น.​ตามเวลาในประเทศไทย