"โอซีเอ"ไฟเขียว ซาอุดีอาระเบีย จัดศึกอินดอร์ฯ 2025 พร้อมมอบ กัมพูชา เป็นเจ้าภาพเอเชียนยูธเกมส์ 2029

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และกรรมการบริหารโอซีเอ เผย โอซีเอ ไฟเขียว กรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ปี 2025 พร้อมมอบให้ กัมพูชา จัดกีฬาเอเชียนยูธเกมส์ ปี 2029

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ และ กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ กล่าวว่า การประชุมสมัชชาใหญ่ โอซีเอ ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีชาติสมาชิก ทั้งที่เดินทางไปประชุม และร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์ มีวาระสำคัญ คือ กัมพูชา ได้ลงนามกับ โอซีเอ เพื่อเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนยูธเกมส์ ปี 2029 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กัมพูชา จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในส่วนของโอซีเอ โดยรายการนี้จะมีขึ้นหลังจากกัมพูชา เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ในปี 2023

ขณะที่ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ก็ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมโอซีเอ ให้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ปี 2025 ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะรับหน้าที่จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ในปี 2034

“นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีมติให้เปลี่ยนชื่อ คณะกรรมการสตรีและกีฬาของโอซีเอ เป็น คณะกรรมการความเท่าเทียมทางเพศ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเท่าเทียมทางเพศ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน” คุณหญิงปัทมา กล่าว