อีเอฟแอล ตัดแต้ม ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เพิ่มอีก 9 คะแนน รวมเป็น 21 แต้ม ในข้อหาละเมิดกฎควบคุมการเงิน ทำให้ตามหลังโซนปลอดภัยห่าง 18 แต้มเข้าไปแล้ว โอกาสหล่นชั้นมีมากขึ้น

ดาร์บี้ เคาน์ตี้ สโมสรในศึก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ ที่มี เวย์น รูนี่ย์ อดีตกองหน้าของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เผชิญสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการหล่นชั้นไปเล่นในลีก วัน แล้ว หลัง อิงลิช ฟุตบอล ลีก หรือ อีเอฟแอล สั่งตัดคะแนนเพิ่มอีก 9 แต้ม ในข้อหาละเมิดกฎควบคุมการเงิน 

ก่อนหน้านี้ แกะเขาเหล็ก ภายใต้การบริหารของ เมลวิน มอร์ริส ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักตั้งแต่ โควิด-19 ระบาด จนไม่สามารถแบกรับหนี้สินได้อีกต่อไป พวกเขาจึงยอมให้ถูกควบคุมกิจการ เพื่อให้สโมสรเดินหน้าต่อไปได้ ส่งผลให้โดนหักไป 12 คะแนน ในเบื้่องต้น

ล่าสุด  อีเอฟแอล ตัดสินหักเพิ่มอีก 9 แต้มในฤดูกาลนี้ และอีก 3 แต้มเป็นการคาดโทษหากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านงบประมาณในช่วงที่เหลือของซีซั่นนี้ ส่งผลให้ ดาร์บี้ โดนหักรวมทั้งหมด 21 แต้ม รั้งอันดับสุดท้ายของตารางมีคะแนนเป็น -3 หลังเตะไปแล้ว 17 นัด ห่างจากโซนปลอดภัยถึง 18 คะแนน

เทรเวอร์ เบิร์ช หัวหน้าฝ่ายบริหารของ อีเอฟแอล กล่าวว่า " วัตถุประสงค์ของ อีเอฟแอล ตลอดกระบวนการนี้ คือการทำให้แน่ใจว่า หลักการของระเบียบข้อบังคับได้รับการสนับสนุนจากทุกสโมสร ด้วยสถานการณ์ที่ซับซ้อนของคดีและปัญหาด้านกฎระเบียบต่างๆ ระหว่าง อีเอฟแอล และ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ทางลีกพอใจกับข้อสรุปที่ตกลงกันไว้ และแนวทางที่สมเหตุสมผลของทั้งสองฝ่ายในการเจรจานี้ "

เวลานี้ การแข่งขันฟุตบอลลีกรองของแดนผู้ดี ผ่านพ้นไปแล้ว 17 นัด ยังเหลืออีก 29 เกม มี 87 แต้ม ให้ช่วงชิง จึงต้องรอดูว่า รูนี่ย์ จะพาทีมเก็บคะแนนได้มากน้อยขนาดไหน แต่โอกาสในการตกชั้นก็มีเพิ่มมากขึ้น โดยนัดต่อไป ดาร์บี้ เคาน์ตี้ จะเปิดบ้านพบกับ บอร์นมัธ ในวันอาทิตย์ 21 พฤศจิกายนนี้