เลขาสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกฏระเบียบของศึกชิงแชมป์อาเซียน 2020 พร้อมระบุการแข่งขันครั้งนี้ไม่มีการนำ VAR มาช่วยตัดสิน เหตุบุคลากรที่จะทำหน้าที่ไม่เพียงพอ

ความเคลื่อนไหวของการจัดแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020" ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 โดยทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ เมียนมา , ฟิลิปปินส์ , สิงคโปร์ และ ติมอร์ เลสเต

ล่าสุด พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกมาเปิดเผยถึงกฎระเบียบของการแข่งขันต่างๆ ที่จะใช้สำหรับฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้ว่า "ในช่วงการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เจ้าภาพ สิงคโปร์ มีระเบียบข้อบังคับเพิ่มขึ้นมา อย่างเช่นรายชื่อนักเตะ 30 คนสุดท้าย จะต้องมีการส่งล่วงหน้า เพื่อดำเนินการด้านสาธารณสุขเข้าประเทศ นอกจากนี้เมื่อไปถึงจะต้องกักตัวราวๆ 6-24 ชั่วโมง เพื่อรอผลตรวจ RT-PCR ก่อนจึงจะทำกิจกรรมร่วมกันได้ เท่ากับว่าเวลาซ้อมจะหายไป 1 วันเต็มๆ จึงอาจจะวางแผนให้เดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า ให้ได้รับผลตรวจภายในคืนวันเดินทาง จะได้เตรียมการซ้อมในวันรุ่งขึ้นได้เลย"

"เรื่องของกฎกติการการแข่งขันยังยึดแบบเดิม จำนวนเกมที่ต้องเล่นเท่าเดิม วิธีการวัดคะแนนในรอบแบ่งกลุ่ม หากมีแต้มเท่ากัน จะดูที่เฮดทูเฮดก่อน แล้วค่อยไปดูผลต่างประตูได้-เสีย ดังนั้นการยิงได้เยอะก็มีผลต่อการเข้ารอบเช่นกัน อย่างไรก็ตามในซูซูกิ คัพ ครั้งนี้จะไม่มีวิดีโอช่วยตัดสิน หรือ วีเออาร์ ใช้งาน เนื่องจากว่าการจะใช้ วีเออาร์ ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ต้องมีไลเซนส์ต่างๆ ซึ่งลีกในอาเซียนยังใช้ระบบวีเออาร์ไม่แพร่หลาย ทำให้ไม่มีบุคลากรที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ ดังนั้นเจ้าภาพจึงยืนยันว่าจะไม่ใช้วีเออาร์ นอกจากนี้ผู้ตัดสินที่ใช้ก็จะเน้นผู้ตัดสินในอาเซียนเป็นหลักเพื่อพัฒนาระบบผู้ตัดสินไปในตัว แต่การจะเชิญผู้ตัดสินนอกอาเซียนมาหรือไม่นั้นยังไม่มีการยืนยัน"

เลขาสมาคมลูกหนังไทย กล่าวปิดท้ายว่า "ในเรื่องของนักเตะ 30 คนที่เดินทางไป จะสามารถลงทะเบียนในแต่ละเกมได้แค่ 23 คนเท่านั้น แต่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ทุกนัด ส่วนเรื่องของการเปลี่ยนตัว ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้รับรองกฎใหม่ในการเปลี่ยนตัวแบบ 5 คน ภายใน 3 ครั้งไม่รวมพักครึ่งเวลาแล้ว ดังนั้นก็จะใช้กฎนี้ทันที ส่วนในรอบน็อคเอาท์ถ้ามีการต่อเวลาก็จะเปลี่ยนตัวเพิ่มได้อีก 1 คน"

สำหรับฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2020 ทีมชาติไทย มีโปรแกรมเตะรอบแรก วันที่ 5 ธันวาคม พบ ติมอร์ เลสเต เวลา 16.30 น. , วันที่ 11 ธันวาคม พบ เมียนมา เวลา 19.30 น. , วันที่ 14 ธันวาคม พบ ฟิลิปปินส์ เวลา 16.30 น. และวันที่ 18 ธันวาคม พบ สิงคโปร์ เวลา 19.30 น. ทุกนัดถ่ายทอดสดทางช่อง 7HD