กฤษฎีกา  ตีความ “นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย” ไม่สามารถรับเงินเดือนได้ เนื่องด้วยไม่ใช่ “ลูกจ้าง” ของ สมาคมกีฬาฟุตบอลแหางประเทศไทย” พร้อมยืน “ประมุขลูกหนังไทย” ต้องคืนเงินเดือนทั้งหมดให้กับ “สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมเรียก “บื๊กอ๊อด” เข้าชี้แจง

 ตามที่ พล.ต.ท. พิสัณห์ จุลดิลก อดีตเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมกับทำหนังสือถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้ตรวจสอบการบริหารงานและการทำงานในสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่มี พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นนายกสมาคมฯ โดยมีเรื่องสำคัญคือ การรับเงินเดือนของนายกสมาคมฯ และสภากรรมการฯ ว่าเหมาะสมหรือไม่ โดยการร้องเรียนดังกล่าวมีขึ้นในช่วงปลายปี 2561 และต่อมา พล.ต.อ. สมยศ ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า รับเงินเดือนจริง แต่ก็บริจาคกลับให้สมาคมฯ เป็นที่เรียบร้อย

ความคืบหน้าล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า หลังจาก กกท. ส่งเรื่องให้สำนักงานกฤษฎีกาได้ตีความ ล่าสุด กฤษฎีกาได้ส่งหนังสือตีความในเรื่องดังกล่าวกลับมาเรียบร้อย โดยยืนยันว่า นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่สามารถรับเงินเดือนหรือรับค่าจ้างได้ เพราะไม่ใช่ลูกจ้างของสมาคมฯ การทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้ การเป็นนายกสมาคมกีฬา เป็นการอาสาเข้ามาทำงาน

ขณะที่ ขั้นตอนต่อจากนี้ กกท. เตรียมเชิญสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เข้ามาชี้แจงว่า มีการรับเงินเดือน รับค่าจ้าง ตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ ถ้าจริง นายกสมาคมฯ ต้องคืนเงินเดือนดังกล่าวทั้งหมดให้กับสมาคมฯ หรือหากมีการคืนให้สมาคมฯ แล้ว ครบถ้วนอย่างไร ทั้งนี้ การตีความของกฤษฎีกาครั้งนี้ ถือว่าเป็นบรรทัดฐานให้กับทุกสมาคมกีฬาได้เป็นแนวทางปฏิบัติตามอีกด้วย 

 

อ้างอิงแหล่งข่าว : The Standard