มีรายงานข่าวจากประเทศสเปนที่เผยว่า ริกี้ ปุช กองกลางดาวรุ่งของบาร์เซโลน่า ได้ละเมิดกฏข้อนึงที่ทางชาบี เอร์นันเดซ เพิ่งกำหนดเอาไว้หลังเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

           ชาบี เอร์นันเดซ ผู้จัดการทีมคนใหม่ของบาร์เซโลน่า ได้พูดถึงความสำคัญของกฎระเบียบทันทีที่เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นโค้ชของทีมเมื่อวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หนึ่งในลูกทีมของเขาก็คือ ริกี้ ปุช ได้ละเมิดกฎที่ชัดเจนของชาบีไปแล้ว นั่นคือรายงานจากผู้สื่อข่าวอย่างมิเกล ริโก้ และ Diario Sport 

           กองกลางรายนี้เกือบจะชนเข้ากับใครบางคนขณะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากับเพื่อนบนทางเท้าของบาร์เซโลน่า ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเหตุการณ์นี้จะส่งผลต่อปุชอย่างไรหรือว่าทางชาบีจะปล่อยผ่านเรื่องนี้ไป แม้ว่าว่าเหตุการณ์นี้จะเพิ่งถูกเปิดเผยออกมาว่าเกิดขึ้นในบ่ายวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นก่อนที่ชาบีจะวางกฎเกณฑ์ของเขากับทีมเสียอีก

           ทั้งนี้กฏของชาบีข้อนึงระบุว่า ไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมที่ 'เสี่ยง' อีกต่อไป นั่นก็คือสโมสรจะไม่อนุญาตให้ผู้เล่นบาร์ซ่าคนไหนมีส่วนร่วมในงานอดิเรกที่อาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย โดยการขี่จักรยานไฟฟ้าและการเล่นกระดานโต้คลื่นเป็นสองกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำในยุคของชาบีอีกต่อไป

           ริกี้ เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่หวังว่า เจ้าตัวจะได้รับประโยชน์ที่สุดจากการแต่งตั้งชาบีเข้ามาคุมทีม ซึ่งภายใต้ผู้จัดการทีมคนก่อนอย่างโรนัลด์ คูมัน นักเตะวัย 22 ปีรายนี้มีบทบาทเพียงเล็กน้อยและทำให้พัฒนาการหรือความก้าวหน้าของเขาต้องหยุดชะงักลง และหากเพลย์เมคเกอร์รายนี้ไม่สามารถแจ้งเกิดกับบาร์เซโลน่าได้ในฤดูกาลนี้ หลายคนก็กลัวว่าเขาจะไม่มีวันทำได้อีก

           ทั้งนี้หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการฐานะเทรนเนอร์คนใหม่ของ บาร์เซโลน่า เมื่อวันจันทร์ เทรนเนอร์วัย 41 ก็ได้พูดคุยกับนักเตะราว 2 ชั่วโมงเพื่อแจ้งกฎเกณฑ์บางอย่างที่เขาจะนำมาใช้เพื่อให้ลูกทีมอยู่ในระเบียบวินัยมากขึ้น ก่อนจะนำทีมลงฝึกซ้อมครั้งแรกเมื่อวันอังคาร ซึ่งหลังจากนั้นเมื่อวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ก็มีรายงานว่า เคราร์ด ปิเก้ รองกัปตันทีม ได้ตัดสินใจยกเลิกคิวสัมภาษณ์สื่อในช่วงสัปดาห์หน้า หลังจากที่เขามีคิวออกรายการทีวี 'El Hormiguero' (เอล ออร์มีเกโร่) ของ ปาโบล โมโตส ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าสาเหตุเป็นเพราะกฏข้อนึงของเฮดโค้ชคนใหม่คือนักเตะต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์สโมสรและต้องโฟกัสฟุตบอลก่อน