อินเตอร์ มิลาน แชมป์เก่าแห่งเวทีกัลโช่ เซเรีย อา เตรียมขายคริสเตียน อีริคเซ่น หลังอดีตกองกลางท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ถูกสั่งห้ามลงสนามในประเทศอิตาลี

            สโมสรอินเตอร์ มิลาน เปิดเผยผ่านทางแถลงการณ์ว่า คริสเตียน อีริคเซ่น ผู้เล่นของพวกเขาจะถูก "สั่งแบนชั่วคราว" จากการลงเล่นในอิตาลีหลังเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันระหว่างเกมยูโร 2020 เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

            อีริคเซ่น ล้มลงและหมดสติระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปในเกมที่เดนมาร์กเจอกับฟินแลนด์ก่อนที่จะได้รับการช่วยชีวิตในสนาม หลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ต่อมาเขาก็ได้รับการติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า (ICD) ซึ่งสามารถป้องกันภาวะหัวใจหยุดเต้นที่ร้ายแรงได้โดยการกระตุกเพื่อฟื้นฟูจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ

            อย่างไรก็ตาม  หน่วยงานทางการแพทย์ของอิตาลีกล่าวว่า อีริคเซ่น จะไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นในเซเรีย อา อีกต่อไป เว้นแต่เครื่อง ICD จะถูกถอดออก และท่ามกลางเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าตัวไม่สามารถเล่นฟุตบอลในอิตาลีได้ดังกล่าวนี้ อินเตอร์ มิลาน จึงได้ออกแถลงการณ์ที่ชี้ว่า พวกเขาอาจขายนักเตะวัย 29 ปีรายนี้เพื่อเปิดโอกาสให้เขาไปค้าแข้งในต่างแดนต่อไป

            “อ้างอิงถึงสิทธิ์การลงทะเบียนของนักเตะอีริคเซ่น” สโมสรเขียนไว้ในแถลงการณ์ “จึงตั้งข้อสังเกตได้ว่า จากการได้รับบาดเจ็บครั้งใหญ่ระหว่างการลงทำศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เมื่อเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ทำให้ คริสเตียน อีริคเซ่น ถูกห้ามลงสนามเป็นการชั่วคราวโดยหน่วยงานทางการแพทย์ของอิตาลีจากการเล่นกีฬาในฤดูกาลปัจจุบัน” “และถึงแม้ว่าสภาพความฟิตในปัจจุบันของตัวนักเตะจะไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของทางการอิตาลี แต่ในสถานะเดียวกันนี้ เขายังสามารถลงเล่นได้ ตามกฎและข้อบังคับของชาติอื่นที่ผู้เล่นสามารถกลับมาทำกิจกรรมการแข่งขันได้”

            แม้อินเตอร์จะมีแถลงการณ์ดังกล่าวออกมา แต่ปัจจุบันยังไม่ชัดเจนว่า อีริคเซ่นจะสามารถเล่นโดยที่ถอดเครื่อง ICD ออกในประเทศอื่นๆ ได้หรือไม่ ทั้งนี้อดีตดาวเตะท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ กลับมาที่สนามซ้อมของอินเตอร์ในเดือนสิงหาคมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์หัวใจหยุดเต้นและตัวเขาได้รับคำชมว่ามี "ร่างกายและจิตใจที่ดีเยี่ยม" ตอนที่กลับมา

            อีริคเซ่น ใช้เวลาสองปีที่ผ่านมากับอินเตอร์ มิลาน หลังย้ายออกจากออกจากสเปอร์สซึ่งเขายิงได้ 69 ประตูจาก 305 นัดภายใต้การคุมทีมของเมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ และ ช่วงสั้นๆ กับโชเซ่ มูรินโญ่ ในช่วงเวลาที่อยู่กับทัพเนรัซซูรี่ เขาทำได้เพียง 8 ประตูจากการลงเล่น 60 นัด ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การคุมทีมของอันโตนิโอ คอนเต้ กุนซือคนก่อน