สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เตรียมถาม “มาโน่ โพลกิ้ง” ต้องการเวลาเตรียมทีม “ช้างศึก” ชุดใหญ่เพิ่ม เพื่อนำเรื่องหารือไทยลีก ขอความเห็นชอบจาก สโมสรสมาชิก เพื่อหาช่องว่างหยุดลีกให้ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย เตรียมทีมมากขึ้นก่อนลุยศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2020

ตามที่ก่อนหน้านี้ “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ ผู้ช่วยกุนซือทีมชาติไทย ของ “มาโน่ โพลกิ้ง” ได้ออกเปิดเผยผ่านสื่อแสดงความกังวลถึงเรื่องระยะเวลาการเตรียมของ “ทีมชาติไทย" ก่อนที่ลงเตะฟาดแข้งในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” ที่ ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2564 - 1 มกราคม พ.ศ. 2565 ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจาก ศึกรีโว่ ไทยลีก 1 จะเตะถึงวันที่ 28 พ.ย. แต่ทีมชาติไทย ต้องประเดิมเกมแรกในวันที่ 5 ธันวาคม ทำให้ทีมชาติไทย เหลือเวลาการเตรียมเต็มเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น

ล่าสุด นายพาทิศ ศูภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า สมาคมฯ จะมีการหารือพูดคุยกับ มาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ขทีมชาติไทย หากต้องการเวลาเก็บตัวมากขึ้นเพราะไม่มีโปรแกรมอุ่นเครื่อง ก็จะหารือกับไทยลีกเพื่อหาทางออกร่วมกัน จากที่คุยกับ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไทยลีก จำกัด

"โดยเบื้องต้น นายกรวีร์ พร้อมหาช่องทางเว้นโปรแกรมฟุตบอลลีกให้กับทีมชาติไทย แต่ไทยลีก ต้องเชิญสโมสรสมาชิกมาประชุมร่วมกันว่าสมควรจะเลื่อนเกมแมตช์ใดได้บ้าง นอกจากนี้ยังคิดว่าสโมสรน่าจะพอใจที่การเดินทางจาก สิงคโปร์ ที่เป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำ ทำให้ไม่ต้องกักตัวเมื่อกลับเข้าไทย” พ่อบ้าน ส.บอลไทย กล่าว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ของทีมชาติไทย มีดังนี้ 

วันที่ 5 ธันวาคม 
ทีมชาติไทย พบ บรูไน หรือติมอร์ เลสเต 

วันที่ 11 ธันวาคม 
ทีมชาติไทย พบ พม่า 

วันที่ 14 ธันวาคม 
ทีมชาติไทย พบ ฟิลิปปินส์ 

วันที่ 18 ธันวาคม 
ทีมชาติไทย พบ สิงคโปร์ 

ขณะที่ รอบรองชนะเลิศ และ รอบชิงชนะเลิศ จะแข่งแบบ 2 นัดตามเดิม