ยูฟ่า ลงโทษแบน ทีมชาติอังกฤษ เตะแบบไม่มีคนดูในเกมเหย้าที่สนาม เวมบลีย์ 1 นัด โทษฐานไม่สามารถจัดการเหตุวุ่นวายที่แฟนบอลพยายามบุกเข้าสนามเกมนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2020

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า สั่งลงโทษแบน ทีมชาติอังกฤษ เล่นแบบไม่มีคนดู 1 นัด หลังจากเกิดเหตุการณ์วุ่นวายในเกมนัดชิงชนะเลิศของ ศึก ยูโร 2020 ที่สนาม เวมบลีย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พร้อมคาดโทษอีก 1 นัด ห้ามเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในเวลา 2 ปี

ก่อนเกมนัดชิงดำทวีปยุโรป แฟนบอลเจ้าถิ่นจำนวนมากที่ไม่มีตั๋วเข้าชมพยายามที่จะฝ่าวงล้อมการ์ดเข้าไปในสนาม และมีรายงานว่ามีบางคนหลุดเข้าไปได้อีกด้วย ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งเกมมีเสียงแฟนบอลทั้งในและนอกสนามที่โห่อยู่ตลอดเวลา ทำให้ยูฟ่ามองว่า ทรี ไลออนส์ ไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์นี้ได้จึงสั่งแบน 1 นัด พร้อมคาดโทษ 1 เกม และปรับเงินอีก 100,000 ยูโร หรือประมาณ 4 ล้านบาท

โฆษกของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ กล่าวว่า “ แม้ว่าเราจะผิดหวังกับคำตัดสิน แต่เรายอมรับผลการตัดสินของยูฟ่าครั้งนี้ เราขอประณามพฤติกรรมแย่ๆ ของบุคคลที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าอับอายในและรอบ ๆ สนามกีฬาเวมบลีย์ในรอบชิงชนะเลิศยูโร 2020 และเราเสียใจอย่างสุดซึ้งที่บางคนสามารถเข้าไปในสนามได้ ”

การแบนดังกล่าวจะมีผลกับ เกมเหย้า นัดแรกของทีมชาติอังกฤษ ในศึกฟุตบอล เนชั่นส์ลีก 2022-2023 แทนที่จะเป็นรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 โซนยุโรป ในวันศกร์ที่ 12 พฤศจิกายน กับ แอลเบเนีย เนื่องจากการแข่งขันเวิลด์คัพ อยู่ภายใต้การควบคุมของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า 

สำหรับ ผลงานล่าสุดของ สิงโตคำราม เปิดบ้านเสมอ ฮังการี 1-1 ในเกมคัดบอลโลกเมื่อวันอังคารที่ 12 ตุลาคม ซึ่งในนัดนี้ก็มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น แต่มาจากแฟนบอลของทีมเยือน โดยเอฟเอได้ส่งเรื่องไปให้ฟีฟ่าเป็นที่เรียบร้อย และกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนก่อนจะมีการออกบทลงโทษต่อไป