“ช้างศึก” ทีมชาติไทย จ่อใช้ตรา TOC แทน!  ผู้เชี่ยวชาญด้านสารต้องห้ามทางการกีฬาระดับโลก ยันหมดสิทธิ์เป็นเจ้าภาพและส่งแข่งขันในนาม "ทีมชาติไทย"

ความเคลื่อนไหวของทัพ "ช้างศึก"ทีมชาติไทย ทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่มีคิวลงเตะรอบคัดเลือกศึก "ชิงแชมป์เอเชีย" ที่มองโกเลีย และชุดใหญ่ ที่ต้องลงเตะ "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ" ที่สิงคโปร์ และ "เอเชี่ยน คัพ" รอบคัดเลือก แต่หลังจากที่องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก(วาด้า) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ได้ประกาศแบนประเทศไทยไม่ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ รวมถึงไม่สามารถให้ใช้ธงชาติไทยติดเสื้อเพื่อเป็นสัญลักษณ์, ห้ามร้องเพลงชาติไทย ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งหนังสือสอบถามถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน(เอเอฟเอฟ) แล้ว

ล่าสุด มีการเปิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสารต้องห้ามทางการกีฬาระดับโลก ว่า การประกาศของวาด้า ยังมีรายละเอียดที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่การที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ส่งหนังสือไปสอบถามถือเป็นที่ถูกต้องเพื่อความแน่ชัด แต่ทั้ง "ฟีฟ่า”, ”เอเอฟซี" และ "เอเอฟเอฟ" ต่างก็เป็นองค์กรในกำกับของ "ไอโอซี" ดังนั้น แน่นอนว่าประเทศไทยจะต้องได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งน่าจะมีผลทันที 

"การที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในระยะเวลาที่ถูกแบน 1 ปีนั้นคงเป็นเรื่องยาก และเป็นไปไม่ได้แน่นอน รวมถึงการออกไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติทุกรายการเช่นเดียวกับที่รัสเซียถูกแบนจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ผ่านมา และให้คณะกรรมการโอลิมปิกรัสเซีย ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันแทนหรือในนาม "ROC" นั่นเอง ซึ่งไทยก็ต้องแข่งขันในนาม "คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ" หรือ "TOC" โดยใช้ตราสัญลักษณ์คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย แทนเช่นเดียวกัน"

ทั้งนี้ "ไทย" กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชายหาด "ชิงแชมป์อาเซียน" วันที่ 30 ต.ค.-3 พ.ย.64 ที่พัทยา จ.ชลบุรี และฟุตซอล "ชิงแชมป์อาเซียน" วันที่ 8-14 พ.ย.นี้ และยังมีการแข่งขันกีฬาชนิดอื่นๆ ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม:

https://tribune.net.ph/.../wada-sanctions-to-hamper-seag/...