เอเอฟซีกำหนดวันแบ่งสายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่อินเดีย พร้อมชี้แจงรูปแบบการแข่งขันและเงื่อนไขการหา 5 ทีมตัวแทนทวีปไปลุยฟุตบอลโลก 2023 ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี กำหนดวันจับฉลากแบ่งสายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่ประเทศอินเดีย โดยมีกำหนดการจับสลากวันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น. พร้อมได้ชี้แจงถึงรูปแบบการแข่งขัน ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดีย ดังนี้

1. ทำการแบ่งสายออกเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่ม

2. ทีมที่จบอันดับ 1 และ 2 ของกลุ่ม รวม 6 ทีม และอันดับ 3 ที่ดีที่สุด จำนวน 2 ทีม จะผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ (quarter finals) และแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ และ รอบชิงชนะเลิศ ตามลำดับ

3. ทีมชนะเลิศ , ทีมรองชนะเลิศ ทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศ (อันดับที่ 3 และ 4) และทีมอันดับ 5 ของการแข่งขัน รวม 5 ทีมจะได้เป็นตัวแทนของทวีปเอเชีย ไปแข่งขันในฟุตบอลโลกหญิงปี 2023 ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ส่วนทีมที่แพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศจะต้องแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ เพื่อสรรหาทีมอันดับที่ 5 ที่จะได้ไปฟุตบอลโลก และอันดับ 6 เพื่อเป็นตัวแทนทวีปไปเพลย์ออฟกับทีมจากทวีปอื่น เพื่อแย่งชิงโควต้าสุดท้ายสำหรับฟุตบอลโลกต่อไป

ทั้งนี้ หากในกรณีที่ทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งได้ผ่านเข้าสู่ศึกฟุตบอลโลกโดยอัตโนมัติในฐานะเจ้าภาพ จบการแข่งขันในอันดับ 1-5 ทางเอเอฟซีจะมอบโควต้าฟุตบอลโลกให้ทีมอันดับที่ 6 แทน

โดยทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพของ มิโยะ โอกาโมโตะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ในรอบคัดเลือก สามารถเก็บชัยชนะได้ทั้ง 2 นัดเหนือ มาเลเซีย 4-0 และ ปาเลสไตน์ 7-0 ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เพื่อลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ไปลุยฟุตบอลโลก เป็นสมัยที่ 3 หลังเคยไปมาแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้านี้ในปี 2015 และ 2019