อดีตโค้ชของเชลซี ออกมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้โมฮัมเหม็ด ซาลาห์, เควิน เดอ บรอยน์ และโรเมลู ลูกากู ย้ายออกจากทีมสมัยโชเซ่ มูรินโญ่ เป็นผู้จัดการทีม

             โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ และ เควิน เดอ บรอยน์ ย้ายออกจากเชลซีเนื่องจาก 'ความไม่ลงรอยกัน' กับโชเซ่ มูรินโญ่ เนื่องจากมีบุคลิกและนิสัยใจคอที่แตกต่างกัน นั่นคือมุมมองของ เอ็ดดี้ นิวตัน อดีตโค้ชฝ่ายเทคนิคนักเตะที่ถูกยืมของทัพสิงโตน้ำเงินครามซึ่งยังเคยตัดสินใจให้โรเมลู ลูกากู ย้ายออกจากสโมสรก่อนหน้านี้

             ซาลาห์, เดอ บรอยน์ และลูกากู คือผู้เล่น 3 คนที่อยู่ในหมู่นักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ แต่ทั้งสามต้องทำงานอย่างหนักเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุด และเคยเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากที่เชลซีในช่วงที่พวกเขายังเด็กกว่านี้ มูรินโญ่กลับมาคุมทัพสิงโตน้ำเงินครามเป็นครั้งที่ 2 เมื่อปี 2013 และพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก เป็นครั้งที่สาม แต่ถูกไล่ออกในปี 2015 หลังจากมีปัญหากับผู้เล่นหลายคน ซาลาห์และเดอ บรอยน์ ทั้งคู่ถูกปล่อยตัวในช่วงเวลานั้นหลังจากถูกปล่อยให้ทีมอื่นยืมตัว แต่นิวตันบอกว่ามันไม่เกี่ยวอะไรกับพรสวรรค์ของพวกเขา

             “สำหรับผม ผมคิดว่าซาลาห์และเดอ บรอยน์ ไม่ได้เกี่ยวกับพรสวรรค์ มันเป็นความไม่ลงรอยกันเนื่องจากมีบุคลิกและนิสัยใจคอที่ต่างกัน [กับโชเซ่ มูรินโญ่] ผมแค่คิดว่ามันไม่ได้ผลในตอนนั้น” นิวตันกล่าวกับ Goal "ผมคิดว่าพวกเขายิ่งกว่าเก่งเกินพอ แต่มันเป็นผู้จัดการทีมที่ไม่เห็นตรงกันกับพวกเขา ดังนั้นมันจึงไม่เวิร์ค"

             ทางด้านลูกากูเองก็ต้องพบว่าตัวเองต้องถูกส่งไปให้ทีมอื่นยืมตัวระหว่างที่มูรินโญ่รับหน้าที่กุนซือที่สโมสร และกองหน้าชาวเบลเยี่ยมก็ไปสร้างชื่อให้กับตัวเองที่เอฟเวอร์ตันก่อนที่จะย้ายไปร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่นิวตันอ้างว่าลูกากูไม่พร้อมที่จะนำทีมเชลซีตอนที่ตัดสินใจปล่อยเขาไป

             “สำหรับลูกากู ตอนนั้นเขาไม่พร้อม และผมไม่สนใจว่าใครจะพูดอะไร” เขากล่าวเสริม “เขาแค่ไม่พร้อมที่จะเป็นหมายเลข 9 ตัวหลักในแดนหน้าและแบกภาระนั้นอย่างเช่นดิดิเยร์ (ดร็อกบา) เขาจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับดิดิเย่ร์เสมอ และมันก็ไม่ยุติธรรมสำหรับเขาในเวลานั้น” "มันเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างกันสำหรับผู้เล่นที่แตกต่างกันไป"