ฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก ได้ครบ 24 ทีมเป็นที่เรียบร้อย โดยเตรียมจับสลากแบ่งสายในช่วงเดือน ต.ค. หรือ พ.ย.นี้ โดยทัพ "ช้างศึก" ถูกจัดอยู่ในโถ 2 ร่วมกับ 2 ชาติร่วมอาเซียนอย่าง ฟิลิปปินส์ และ เมียนมา

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ทำการประกาศรายชื่อทีมชาติ ที่เตรียมลงแข่งขันศึกเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก รอบที่สาม จำนวน 24 ทีม ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดย 2 ทีมสุดท้ายที่ผ่านรอบเพลย์ออฟเข้ามาคือ อินโดนีเซีย และ กัมพูชา

สำหรับการจับสลากแบ่งกลุ่ม รอบคัดเลือก จะมีขึ้นในเดือน ต.ค. หรือ พ.ย.นี้ เพื่อหาอีก 11 ชาติเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ที่ประเทศจีน ในปี 2023 โดยจะแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม แชมป์ของทั้ง 6 กลุ่ม จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายอัตโนมัติ ส่วนทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 5 ทีม จาก 6 กลุ่ม จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายเช่นเดียวกัน โดยเมื่อรวมกับ 13 ชาติ ที่เข้ารอบสุดท้ายไปก่อนหน้านี้แล้ว จากผลงานในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ได้แก่ จีน (เจ้าภาพ) , ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ , ซาอุดิอาระเบีย , อิหร่าน , ออสเตรเลีย , กาตาร์ , ซีเรีย , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , อิรัก , โอมาน , เลบานอน และ เวียดนาม ทำให้รวมเป็น 24 ทีมในรอบสุดท้าย

สำหรับศึกเอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก รอบที่สาม แบ่งโถออกเป็น 4 โถ ดังต่อไปนี้

โถที่ 1 : อุซเบกิสถาน , จอร์แดน , คีร์กิซสถาน , บาห์เรน , ปาเลสไตน์ , อินเดีย

โถที่ 2 : ทาจิกิสถาน , ไทย , ฟิลิปปินส์ , คูเวต , เติร์กเมนิสถาน , เมียนมา

โถที่ 3 : ฮ่องกง , เยเมน , อัฟกานิสถาน , มาเลเซีย , มัลดีฟส์ , สิงคโปร์

โถที่ 4 : เนปาล , มองโกเลีย , บังกลาเทศ , ศรีลังกา , อินโดนีเซีย , กัมพูชา