“เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ  ผู้ช่วย "มาโน่" กุมขมับ ! มีเวลาเตรียมทีมแค่ 5 วัน ก่อน “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลุยศึกใหญ่ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ” เพื่อทวงเจ้าอาเซียน แถมยังต้องลุ้น มีใครเจ็บ หรือ ฟอร์มตก ไหมอีกด้วย แต่หวังได้นักเตะที่สมบูรณ์ที่สุดไปลุย

ความเคลื่อนไหวของทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ภายใต้การกุมบังเหียนของ "มาโน่ โพลกิ้ง" ที่กำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมลุยศึกฟุตบอล "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020" ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5 ธ.ค.64 - 1 ม.ค.65 ซึ่ง ทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมกับ สิงคโปร์ (เจ้าภาพ), ฟิลิปปินส์, เมียนมา และทีมจากรอบคัดเลือก (บรูไน หรือ ติมอร์ เลสเต)

ล่าสุด "เซอร์เด็จ" จเด็จ มีลาภ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ของ “มาโน โพลกิ้ง” ที่ล่าสุดเดินสายชมฟอร์มนักเตะที่ สนามแพท สเตเดี้ยม เกมระหว่าง  “การท่าเรือ เอฟซี” พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  ได้ออกมาเปิดเผยว่า "พูดตรงๆ ในเวลานี้ปัญหาใหญ่คือเราไม่มีเวลาเตรียมทีมมาก ไม่มีเวลาอุ่นเครื่อง ไทยลีกจะจบวันที่ 28 พ.ย.64 และวันที่ 29 พ.ย.64 นักเตะก็ต้องพัก ทำให้เรามีเวลาเตรียมทีมแค่ 5 วันเพราะเกมแรกคือวันที่ 5 ธ.ค.64 เราจำเป็นต้องเลือกตัวผู้เล่นที่ดีที่สุดไป เราได้ให้มาโน่ โพลกิ้ง ตั้งระบบไว้ว่าเราจะเล่นระบบไหน และเราก็ดึงตัวผู้เล่นที่ดีที่สุดนำมาลงตรงนั้นเพื่อที่จะเข้ากับระบบของเขาที่ตั้งไว้"

"ตอนนี้ก็ดูว่าใครฟอร์มดีที่สุด พยายามจะเลือกตัวผู้เล่นที่ดีที่สุดเข้ามา เพื่อทำผลงานให้ดีอีกครั้ง ไม่จะเป็นต้องเป็นนักเตะจากไทยลีก 1 ซึ่งไทยลีก 2 ใครมีผลงานโดดเด่นเราจะไปดู ซึ่งถ้าเรามีเวลาเตรียมทีมสัก 2 สัปดาห์ เราอาจจะมีเวลาได้ตัวผู้เล่นหลายคนมาร่วมซ้อมได้ ก่อนจะตัดตัวอีกทีและมีเกมอุ่นเครื่อง แต่เราไม่สามารถทำได้เพราะเราไม่มีเวลาเลย ฉะนั้นก็ต้องมีนักเตะที่ดีที่เข้ากับระบบมาใส่แล้วไปแข่งเลย"

"อย่างไรก็ตาม ถ้ามีโอกาสได้เวลา 2 สัปดาห์ เราก็จะมีเวลาเตรียมทีม ได้คัดเลือกตัว และได้ลองระบบต่างๆ มันก็จะดีกว่า บางทีต้องเข้าใจว่าลีกเตะเดือน พ.ย. ถี่มาก นักเตะอาจจะเหนื่อยล้าหรือเบื่อจากการแข่งขัน หรือบางคนอาจจะบาดเจ็บ ปัญหานี้ที่เราต้องเจอก่อนจะไปแข่งในระดับชาติ แต่หากนักเตะล้าการไปแข่งต่ออาจทำให้ผลการแข่งขันออกมาไม่ค่อยเท่าไหร่ก็ได้ สิ่งที่เรากลัวคือนักเตะแข่งมากจนบาดเจ็บ ฟอร์มตกรวมทั้งล้าด้วย" เซอร์เด็จ กล่าว 

 

สำหรับทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงเตะประกอบด้วย วันที่ 5 ธ.ค.64 พบ ผู้ชนะจากรอบคัดเลือก (บรูไน หรือ ติมอร์ เลสเต), วันที่ 11 ธ.ค.64 พบ เมียนมา, วันที่ 14 ธ.ค.64 พบ ฟิลิปปินส์ และวันที่ 18 ธ.ค.64 พบ เจ้าภาพสิงคโปร์ โดยรอบแบ่งกลุ่มแข่งแบบพบกันหมด นำอันดับ 1 และ 2 ของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศตามลำดับ