เนย์มาร์ ศูนย์หน้าทีมชาติบราซิล ตั้งเป้าคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ก่อนอำลาการเล่นให้บ้านเกิด เนื่องจากไม่สามารถรับแรงกดดันในวงการลูกหนังได้

เนย์มาร์ ดาวยิงชื่อดังของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ในลีกเอิงฝรั่งเศส ยอมรับว่า ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ จะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาที่จะเล่นให้กับทีมชาติบราซิล เพราะไม่มีจิตใจที่เข้มแข็งพอรับมือกับเรื่องในวงการลูกหนังอีกต่อไป ดังนั้น เขาจึงหวังจะพาทีมทำผลงานให้ดีที่สุดด้วยการคว้าแชมป์มาครอง

ดาวยิงวัย 29 ปี รับใช้ทีมทัพ แซมบ้า ตั้งแต่ปี 2010 โดยจนถึงเวลานี้รับใช้ชาติไปแล้ว 113 เกม ทำได้ 69 ประตู และ 49 แอสซิสต์ โดยความสำเร็จเดียวที่เขาเคยได้รับในการเล่นให้กับทีมแดนกาแฟ คือเหรียญทอง โอลิมปิค เกมส์ ปี 2016 ที่บ้านเกิด ซึ่งเจ้าตัวก็หวังจะคว้าแชมป์ เวิลด์คัพ เพื่อเป็นการสั่งลาในปีหน้า

“ ผมคิดว่าจะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของผม ผมเห็นมันเป็นครั้งสุดท้ายเพราะไม่รู้ว่าจะมีจิตใจที่แข็งแกร่งพอที่จะจัดการกับเรื่องต่างๆในวงการฟุตบอลอีกต่อไป ดังนั้นผมจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ทำทุกอย่างเพื่อคว้าแชมป์ให้บ้านเกิด ให้บรรลุความฝันอันสูงสุดตั้งแต่ยังเด็ก ผมหวังว่าผมจะทำได้” เนย์มาร์ ให้สัมภาษณ์

ทั้งนี้หาก หัวหอกจอมลีลา อำลาทีมชาติจริงในปีหน้าหลังจบฟุตบอลโลก จะทำให้เข้ามีอายุ 30 ปี ซึ่งยังน่าจะสามารถลงเล่น ฟุตบอลโลก 2026 ที่ แคนาดา, เม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพร่วมกันได้อย่างไม่น่ามีปัญหา เพราะจะมีอายุ 34 ปี ประกอบกับวิทยาศาสตร์การกีฬาปัจจุบันสามารถรักษาสภาพความฟิตได้ดีขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากอำลาจริง

ขณะที่ผลงานในระดับสโมสร เนย์มาร์ ทำไปทั้งหมด 330 ประตู จากการลงเล่น 535 นัดตลอดการค้าแข้งอาชีพกับสามสโมสร เริ่มตั้งแต่ ซานโต๊ส ระหว่างปี 2009-2013, บาร์เซโลน่า 2013-2017 และ เปแอสเช 2017-ปัจจุบัน ซึ่งเจ้าตัวไม่ได้กล่าวถึงเวลาในการแขวนสตั๊ดแต่อย่างใด