หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชี้กรณี “วาดา”​ แบนไทย จัดกีฬานานาชาติและห้ามใช้ธงชาติไทย ในมหกรรมกีฬาที่ “ไอโอซี” และ “วาดา” รับรอง ไม่มีปัญหากับนักกีฬาไทย ยังลงแข่งได้ปกติ ส่วนใช้ธงชาติไทยได้หรือไม่ให้สอบถามที่ฝ่ายจัดว่าอนุญาตหรือไม่ ถ้าไม่ได้ใช้ธง TOC แทน

จากกรณีที่ องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาดา) ได้แถลงการณ์ไม่รับรองไทย ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ในทุกระดับ และห้ามใช้ธงชาติไทย ในมหกรรมกีฬาที่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และ “วาดา” ให้การรับรอง เนื่องจาก ไทย ไม่ทำตามข้อบังคับในเรื่องของ พระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ซึ่งไม่สอดคล้องกับมาตรฐานของ “วาดา” นั้น

“บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ เหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เราผิดจริงแต่ไม่ร้ายแรง และคิดว่าไม่กระทบกับการส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติของ สมาคมกีฬาต่างๆของไทย ยังสามารถทำได้ตามปกติเช่นเดิม

แต่บางสมาคมฯ ก็อาจจะมีความกังวลในเรื่องการปฎิบัติตัว หรือ การใช้ธงชาติไทย อยู่บ้าง ซึ่งเรื่องนี้ ต้องให้สอบถามกับฝ่ายจัดการแข่งขัน และสหพันธ์กีฬาที่ดูแล ว่าต้องทำอย่างไร โดยส่วนตัวคิดว่า ไม่น่ามีปัญหาถ้าไม่ใช้ระดับมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ เรายังคงใช้ธงชาติไทยได้ตามปกติ  

ส่วนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 ต้องรอดูว่า เราแก้ พรบ.เสร็จสมบูรณ์หรือยัง ถ้ายัง นักกีฬาไทย ก็จะต้องใช้ธงโอลิมิปกไทย ไปแข่งขันในนาม คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย Thailand Olympic Committee (TOC) เหมือนกับที่ รัสเซีย ทำในโอลิมปิกเกมส์ ที่เพิ่งจบไป

ด้านการจัดการแข่งขันนานาชาติที่ ไทย โดนแบนด้วยนั้น ตนคิดว่าน่าจะกระทบในระยะสั้นคือ ช่วงปลายปีนี้ไปจนถึงต้นปีหน้า ซึ่งคาดว่าเราจะเร่งแก้กฎบัญญัติให้แล้วเสร็จภายในต้นปี พ.ศ. 2565 นี้ ก็จะทำให้ไม่กระทบต่อการเป็น เจ้าภาพ จัด เอเชียนอินดอร์ แอนด์ มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่มีการเลื่อนจัดจากปี 2565 ไปปี 2566 เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ส่วนการแข่งขันระดับทวีปหรือภูมิภาค ที่ ไทย จะเป็นเจ้าภาพในช่วงระยะเวลาปีนี้ ตนอยากให้สมาคมกีฬาของไทย ติดต่อประสานงาน และสอบถามไปยัง สหพันธ์กีฬาที่สังกัดว่า กรณีนี้ติดขัดหรือ มีเงื่อนไขเพื่อให้ดำเนินการอย่างไร ให้เกิดความเหมาะสม เพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป “บิ๊กต้อม” กล่าว