โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ตอกกลับคำวิจารณ์ 'เห็นแก่ตัว' และข่าวลือเรื่องไม่ลงรอยกับซาดิโอ มาเน่ ด้วยฟอร์มการเล่นในเกมกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา

              โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเขาเป็นผู้เล่นเพื่อทีมมากแค่ไหนสำหรับลิเวอร์พูลในเกมที่เสมอกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2-2 เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม 2564) กองหน้าชาวอียิปต์ขึ้นชื่อในเรื่องความพยายามในการยิงประตูของเขาจนนำไปสู่ข้อกล่าวหาที่ว่า 'เห็นแก่ตัว' ในฤดูกาลหลังๆ ที่ผ่านมา

              นอกจากนี้ยังมีข่าวเรื่องความขัดแย้งระหว่างซาลาห์กับ ซาดิโอ มาเน่ ซึ่งฝ่ายหลังไม่พอใจเพื่อนร่วมทีมของเขาอย่างเห็นได้ชัดที่ไม่จ่ายบอลให้ในเกมพรีเมียร์ ลีก ที่เจอกับเบิร์นลีย์ ในเดือนกันยายน 2019 แม้จะมีชื่อเสียงที่เจ้าตัวไม่ประสงค์ในเรื่องความเห็นแก่ตัว แต่ซาลาห์ก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สร้างสรรค์ที่สุดในทีมลิเวอร์พูลและเขายังทำแอสซิสต์ได้อีกครั้งในเกมกับแมนฯ ซิตี้

              ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อนร่วมทีมที่เขาจ่ายบอลให้ก็คือมาเน่ โดยประตูนี้เป็นประตูขึ้นนำ 1-0 ของหงส์แดงที่ได้มาจากความขยันของซาลาห์ ที่ลงไปเชื่อมบอลก่อนยกหนี ชูเอา กานเซโล่ หลุดขึ้นมาทางขวาลากตัดเข้าในไหลเข้าช่องให้มาเน่ โฉบมาที่เสาแรกซัดด้วยขวาสวนตัว เอแดร์ซอน หลังลูกตุงตาข่าย ทั้งคู่สวมกอดกันในขณะฉลองประตูแรกและสิ่งนี้น่าจะสยบข่าวลือเรื่องรอยร้าวของพวกเขาไปได้

              แอสซิสต์ของซาลาห์ในประตูนี้เป็นครั้งที่สามของเขาในฤดูกาลนี้ โดยที่ไม่มีผู้เล่นลิเวอร์พูลคนไหนที่แอสซิสต์ให้เพื่อนได้มากกว่าเขา แต่หงส์แดงก็ขึ้นนำเพียง 10 นาทีก่อนที่ฟิล โฟเด้น จะตีเสมอให้แมนฯ ซิตี้ แต่ซาลาห์ก็สามารถผลิตหนึ่งในประตูยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาลได้สำเร็จและทำให้หงส์แดงกลับมานำอีกครั้งจากความสามารถเฉพาะตัวของเขา ในจังหวะที่รับบอลจาก เคอร์ติส โจนส์ ก่อนคลึงหนีแนวรับ แมนฯ ซิตี้ หลุดขึ้นมาทางขวาแตะเข้าเขตโทษก่อนหักเข้าขวาซึ่งเป็นเท้าข้างไม่ถนัดซัดมุมแคบผ่านมือ เอแดร์ซอน เบียดโคนเสาไกลเข้าไป

              มันเป็นประตูที่แสดงให้อีกฝ่ายเห็นถึงเกมของซาลาห์ว่าเขาไม่กลัวที่จะครองบอลและงัดวิชาเวทมนตร์ออกมาได้ในยามที่เขารู้สึกว่าไม่มีทางเลือกที่ดีกว่านี้แล้ว แต่เมื่อเขาล้มเหลวที่จะสร้างผลงานที่ดี ซาลาห์ก็พบว่าตัวเองอยู่ในจุดสนใจและแน่นอนว่ามีบรรดากูรูที่ตราหน้าเขาว่าเห็นแก่ตัว อย่างเช่นแกรม ซูเนสส์ ตำนานของลิเวอร์พูลที่เคยวิจารณ์ซาลาห์ว่า "เห็นแก่ตัวสุดๆ" เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่อาร์แซน เวนเกอร์ อ้างว่าเขา "หมกมุ่นกับการจบสกอร์ด้วยตัวเอง" หรือแกรี่ เนวิลล์ ก็มองว่าความเห็นแก่ตัวของซาลาห์คือสิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากมาเน่ โดยบอกกับ Sky Sports ว่า

              “มาเน่เป็นคนน่ารัก ผมคิดว่าบรรดานักเตะน่าจะชอบเขา เขาทุ่มเททุกอย่างในทุกๆ วัน เขาจะเสียสละเพื่อทีม” “จากนั้นคุณมองดูซาลาห์ในอีกด้านหนึ่ง เขาไม่ส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีมของเขาในบางครั้ง เขาจะเห็นแก่ตัวมากกว่าหน่อย น่ารักหน่อยกว่าหน่อยเพราะเรื่องนั้น อาจจะในสายตาแฟนๆ หรือในสายตาเพื่อนร่วมทีมบางคน"

              ดูเหมือนว่าซาลาห์จะค่อยๆ สลัดชื่อเสียงเรื่องความเห็นแก่ตัวของเขาออกไปด้วยการแอสซิสต์ล่าสุดของเขาสำหรับมาเน่ ซึ่งเจ้าตัวได้เผยถึงการสร้างจังหวะแบบนั้นในเกมว่า "เราซ้อมการเล่นบอลแบบนี้หลายจังหวะ และเราพยายามจะทำมันในเกม บางครั้งมันเกิดขึ้น บางครั้งก็ไม่ แต่อย่างน้อยมันเกิดขึ้นในวันนี้ นั่นคือเรื่องที่สำคัญที่สุด"