แผนการสำหรับฟุตบอลโลกของทีมชาติอังกฤษอาจมีผลกระทบหนักหลัง 5 นักเตะดาวดังของทีมปฏิเสธที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19

             ความหวังของอังกฤษในการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2022 ได้รับผลกระทบ หลังมีรายงานระบุว่าผู้เล่น 5 คนยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด ทั้งนี้ทางผู้จัดการแข่งขันกำลังวางแผนที่จะห้ามผู้เล่นที่ไม่ได้รับวัคซีนทั้งหมดไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันในปีหน้าที่กาตาร์ ซึ่งหมายความว่า โค้ช แกเร็ธ เซาธ์เกต จะต้องตัดสินใจว่าจะลองโน้มน้าวใจผู้เล่นให้ฉีดหรือจะเผชิญกับโอกาสที่จะปล่อยพวกเขาออกไป

             รายงานของ The Sun ระบุว่ามีนักเตะอังกฤษอย่างน้อย 5 คนปฏิเสธที่จะรับการฉีดวัคซีน โดยมีผู้เล่นสามคนเป็นสมาชิกในทีมชุดใหญ่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปของอังกฤษในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา อังกฤษกำลังจะผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายสำหรับฟุตบอลโลกในเดือนนี้ หากพวกเขาเอาชนะอันดอร์ร่าและฮังการี แต่ผู้เล่นคนใดก็ตามที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดจะไม่สามารถเข้าร่วมทีมในกาตาร์ได้

             รายงานดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลังจาก Sportsmail เปิดเผยว่ามีการต่อต้านวัคซีนในหมู่นักฟุตบอลในพรีเมียร์ ลีกอย่างกว้างขวาง เกือบ 2 ใน 3 ของผู้เล่นระดับท็อปยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนและหลายคนปฏิเสธโดยสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่ของสโมสรต่างก็ออกมาคร่ำครวญว่ามีผู้เล่นรุ่นใหญ่ที่เผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดที่เกี่ยวข้องกับบิล เกตส์, ภาวะมีบุตรยาก และพลังของวิตามิน ในห้องแต่งตัวนักเตะ

             รัฐบาลออกคำเตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่าอาจใช้การรับรองภาคบังคับโดยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งนั่นได้จุดประกายให้เกิดความตื่นตระหนก เนื่องจากวิกฤตการฉีดวัคซีนของพรีเมียร์ ลีก ไม่มีสัญญาณของการลดระดับลง ทางลีกยังคงวิตกกังวลเนื่องจากความจำกัดของโครงการฉีดวัคซีนของหลายสโมสรได้เพิ่มโอกาสในการทำลายการระบาดของโควิด แต่พวกเขาก็มั่นใจขึ้นหลังจากได้รับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนฤดูหนาวของรัฐบาล

             เซาท์เกตสนับสนุนให้มีการฉีดวัคซีนและมีส่วนร่วมในโฆษณาเพื่อเพิ่มการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนเมื่อต้นฤดูร้อนนี้ แต่ตอนนี้เจ้าตัวกลับลังเลที่จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหานี้หลังจากเผชิญกับการละเมิดทางออนไลน์ ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคมว่า

             "ผมจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนักเพราะผมถูกขอให้ทำวิดีโอที่สนับสนุนโครงการฉีดวัคซีน ซึ่งผมคิดว่าต้องรับผิดชอบ และสิ่งที่ผมถูกละเมิดตลอดช่วงฤดูร้อนซึ่งมีหลายอย่าง นั่นคือสิ่งที่ผมได้รับการละเมิดมากที่สุด" "เมื่อคุณต้องการพยายามสร้างความแตกต่างและมีทัศนคติที่ถูกต้องในการคุกเข่าและสิ่งอื่นๆ คุณรู้ว่าคุณจะไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจและมีมุมมองที่สุดโต่งในหัวข้อเหล่านั้นมากมาย" "ผมรู้สึกสบายๆ กับสิ่งนั้น แต่ผมจะไม่จริงจังเต็มที่กับอะไรต่างๆ อย่างเช่นวัคซีนโดยเฉพาะ ผมยินดีที่จะสนับสนุนสิ่งที่ดีกว่าเสมอ"