อดีตแชมป์โลก ซูเปอร์สตาร์คนดัง แมนนี่ ปาเกียว ยื่นใบสมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรก โพลชี้เป็นรอง แต่"แพ็กแมน" มั่นใจฐานเสียงรากหญ้า ปีหน้า พ.ค.รู้กัน

                  เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 1 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ รายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งของฟิลิปปินส์เปิดรับสมัครผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมีกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค.ปี 65    "เดอะแพ็กแมน" แมนนี ปาเกียว อดีตแชมป์มวยสากลระดับโลก ปัจจุบันดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิก เป็นคนแรกที่เดินทางไปยื่นเอกสารสมัคร พร้อมผู้สมัครคู่ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือนายลิโต เอเตียนซา อดีตนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ...   

                                                                                                                                                                                     หลังยื่นเอกสารลงสมัครเรียบร้อยแล้ว ปาเกียว ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับเหตุผลที่ชาวฟิลิปปินส์สมควรเลือกเขาให้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศคนต่อไปว่า เขาจะยังคงให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในทุกมิติที่เกี่ยวข้อง และได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 เป็นลำดับแรก โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

               เมื่อถูกถามผลสำรวจของโพล ที่เป็นรอง ปาเกียว ยืนยันว่า "ไม่มีอะไร" ผลสำรวจความนิยมจากสำนักโพลหลายแห่ง ซึ่งบ่งชี้ไปในทางเดียวกันว่าเขา "ยังไม่มีโอกาส" นั้น เนื่องจากความคิดเห็นเหล่านี้ "มองข้ามเสียงของประชาชนกลุ่มรากหญ้า"

             สำหรับการเปิดรับสมัครจะดำเนินเรื่อยไปเป็นเวลา 7 วันเต็ม โดยนอกจากปาเกียวแล้ว ผู้ที่ประกาศแสดงเจตจำนงเตรียมลงสมัคร รวมถึงนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลาคนปัจจุบัน คือนายฟรานซิสโก โดมาโกซัว อดีตนักแสดงซึ่งผันตัวมาเล่นการเมือง


             อย่างไรก็ตาม ทุกสายตายังคงจับจ้องไปที่ น.ส.ซารา ดูเตร์เต บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ว่าจะลงสมัครหรือไม่ แม้เธอยืนกรานปฏิเสธมาตลอด และยืนยันว่า ยังคงให้ความสำคัญกับสนามการเมืองท้องถิ่นมากกว่า