ฮีโร่โอลิมปิก พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ร้องขอให้ ผู้ใหญ่ในโอลิมปิกไทย ช่วยประสาน “เจ้าภาพ” เพื่อเคลมเหรียญทองอันใหม่ให้ด้วย หลักเหรียญเริ่มลอก มีตำหนิ ทั้งที่ผ่านมาไม่นาน

จากที่ “น้องเทนนิส”​ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก “โตเกียว 2020” สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรก ในกีฬาเทควันโด รุ่น 49 กก. หญิง ให้กับทัพกีฬาไทย ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ “น้องเทนนิส” เคยวคว้าเหรียญเงิน ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์  “ริโอ 2016” มาแล้ว ซึ่งเป้าหมายต่อไปคือ การเข้าร่วม กีฬาโอลิมปิกเกมส์ “ปารีส 2024” ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 “น้องเทนนิส” ได้เปิดเผยว่า เหรียญทองโอลิมปิกที่ได้มาไม่นาน เริ่มมีรอยตำหนิ พื้นผิวที่เคลือบเหรียญเริ่มลอกเป็นลอยแผนที่ เหมือนกับข่าวที่ จู ซื่อ หยิง นักกีฬาทีมชาติจีน เจ้าของเหรียญทอง ยิมนาสติก เจอมาก่อนหน้านี้ ซึ่งบริเวณที่เป็นตำหนิก็เป็นจุดเดียวกันด้วย

“น้องเทนนิส” กล่าวว่า อยากจะขอวิงวอนผู้ใหญ่ในคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ช่วยประสานกับทาง “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น เพื่อทำการส่งเหรียญไปเคลมให้ได้เหรียญทองใหม่ที่ไม่มีตำหนิ เพราะตนอยากจะเก็บรักษาเอาไว้เป็นความทรงจำที่ลำค่า ซึ่งที่ผ่านมาก็ทราบข่าวว่า มีนักกีฬาหลายคนเจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เหรียญรางวัล มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกยว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพ นั้นได้นำเอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มารีไซเคิล เพื่อทำเหรียญขึ้นมา โดยมีน้ำหนัก 556 กรัม เคลือบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 6 กรัม ตามแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม