กุนซือแข้งสาวไทย รับทีมยังมีข้อผิดพลาดแม้จะถล่มคู่แข่งยับ ทะลุเข้ารอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชีย ชี้จากนี้ต้องเตรียมตัวให้ดีกว่าเดิม เพื่อเป้าหมายลุยเวิลด์คัพต่อเนื่องเป็นสมัยที่ 3

มิโยะ โอกาโมโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ตั้งเป้าที่จะยกระดับทีมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างประวัติศาสตร์พาทีมแข้งสาวไทย ไปลุยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 3 ติดต่อกันให้ได้

"ชบาแก้ว" ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียได้สำเร็จ หลังในรอบคัดเลือก เอาชนะ มาเลเซีย 4-0 และ ชนะ ปาเลสไตน์ 7-0 คว้าแชมป์ของกลุ่มมาครองได้ตามเป้าหมาย

"ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับทุกคน ที่เราสามารถเอาชนะได้ในวันนี้ ถือเป็นเกมที่ดีทั้งสองเกม แต่ยังมีข้อผิดพลาดที่เราต้องปรับปรุง เพื่อไปต่อที่อินเดีย" มิโยะ โอกาโมโตะ กล่าวเริ่ม

"ตั้งแต่เดือนเมษายนที่พวกเราซ้อมกันมาอย่างหนัก จนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณที่ทุกคนเชื่อใจและเคารพ ขอบคุณมากจริงๆ หลังจากนี้เราต้องเตรียมตัวให้ดีกว่าเดิม ตอนนี้ยังไม่ถึงครึ่งทาง เป้าหมายของเราอยู่ที่ออสเตรเลีย ก่อนจะถึงจุดหมายเราต้องแวะที่อินเดียก่อน"

"ผู้เล่นอายุน้อย มีความสามารถเฉพาะตัวกันอยู่แล้ว เลยอยากให้โอกาสเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ถ้ามีประสบการณ์ที่ดี ในอนาคตจะมีการพัฒนาขึ้นมากกว่านี้"

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย "2022 AFC Women’s Asian Cup" จะจัดขึนที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 20 มกราคม – 6 กุมภาพันธ์ 2565 โดยตอนนี้ได้ทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายแล้วทั้งหมด 8 ทีมประกอบไปด้วย อินเดีย , ญี่ปุ่น , ออสเตรเลีย , จีน , เกาหลีใต้ , ฟิลิปปินส์ , อิหร่าน และ ไทย 

โดยการแข่งขันรายการดังกล่าวจะหาอีก 5 ชาติ เป็นตัวแทนของทวีปเอเชีย เข้าไปเล่นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ที่ประเทศออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ในช่วงวันที่ 20 กรกฎาคม - 20 สิงหาคม 2566