โต๊ะเล็กไทยงัดแผนพาวเวอร์เพลย์มาสู้คาซัคสถานในครึ่งหลัง แต่จบไม่คม แถมโดนสวนหงายเก๋ง สุดท้ายจบพ่าย 0-7 หยุดเส้นทางฟุตซอลโลกเพียงรอบ 16 ทีมเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

วันที่ 23 ก.ย.2564 การแข่งขัน "ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021" หรือศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 9 ที่ประเทศลิทัวเนีย เกมรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย ที่เคานาส อารีน่า ระหว่าง ทีมชาติคาซัคสถาน อันดับ 7 ของโลก ที่เข้ารอบมาด้วยการเป็นแชมป์ของกลุ่มเอ ลงสนามพบกับ "โต๊ะเล็กช้างศึก" ทีมฟุตซอล ทีมชาติไทย ทีมอันดับที่ 18 ของโลก ที่เข้ารอบมาในฐานะทีมอันดับที่ 3 ของกลุ่มซี 

เกมนี้ "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม กุนซือทีมฟุตซอลไทย เลือกใช้ผู้เล่น 5 คนชุดแรก ประกอบไปด้วย คฑาวุธ หาญคำภา ผู้รักษาประตู , จิรวัฒน์ สอนวิเชียร , กฤษดา วงษ์แก้ว , ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง และ อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ

ขณะที่ ทีมชาติคาซัคสถาน จัดผู้เล่น 5 คนแรกมีทาง ลีโอ ฮิกุยตา , เทย์นาน ดาซิลวา , เบียร์ซาน โอราซอฟ , ดูเรน ทูร์ซากูลอฟ และ ดักลาส จูเนียร์ ดาซิลวา

เริ่มเกมมาเพียง 3 นาที คาซัคสถาน มาได้ประตูนำ 1-0 จากการตอกส้นยิงจ่อๆ ของ ดูเรน ทูร์ซากูลอฟ แม้ คฑาวุธ หาญคำภา จะปัดไว้ได้ แต่ด้วยความแรงทำให้บอลค่อยๆ กลิ้งเข้าประตูไป 

นาทีที่ 4 สกอร์ขยับเป็น 2-0 จากจังหวะเตะมุมยกมาให้กับ ดักลาส จูเนียร์ ดาซิลวา วอลเล่ย์ด้วยขวาเต็มข้อ ส่งบอลเสียบเสาเข้าประตูไป

ไทยมีลุ้นประตูตีไข่แตก นาทีที่ 5 จังหวะพลิกยิงด้วยซ้ายของ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง แต่บอลหลุดเสากระทบด้านข้างของตาข่าย

นาที 15 ไทยมีโอกาสอีกครั้ง นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์ ตัดบอลได้กลางสนาม ก่อนพาขึ้นมาแล้วจ่ายให้กับ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา วิ่งเข้ามายิงด้วยซ้าย แต่บอลไปติดเซฟของ ลีโอ ฮิกุยตา

นาที 19 คาซัคสถาน หนีไปเป็น 3-0 จังหวะยิงอัดของ ดักลาส จูเนียร์ ดาซิลวา แล้วบอลไปแฉลบ ชัยวัฒน์ แจ่มกระจ่าง กระดอนเปลี่ยนทางเข้าประตู พร้อมกับจบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์นี้

ครึ่งหลังไทยลงมาเล่นพาวเวอร์เพลย์ เพื่อหวังทำประตูคืน แต่นาที 23 ไปพลาดเสียบอล แล้วโดน เทย์นาน ดาซิลวา ยิงไกลสวนเข้าประตูไปให้ คาซัคสถาน นำไปเป็น 4-0 

นาทีต่อมา คาซัคสถาน ทิ้งไปเป็น 5-0 จังหวะตัดบอลได้จากพาวเวอร์เพลย์ ก่อนเป็น ดูเรน นูร์โกซิน ที่ยิงบอลง่ายๆ เข้าไป

นาที 32 ไทยเสียบอลจากพาวเวอร์เพลย์ แล้วเป็นทาง อาร์โนลด์ คนาบ ที่ยิงไกลเข้าไปให้สกอร์หนีไปไกล 6-0

นาที 34 ไทยพลาดได้ประตูตีไข่แตก เมื่อมาได้จุดโทษจุดที่ 2 หลังคาซัคสถานฟาวล์ครั้งที่ 6 แต่ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ยิงไปติด ลีโอ ฮิกุยตา เซฟเอาไว้ได้

นาที 37 ไทยพลาดจากจังหวะพาวเวอร์เพลย์ ก่อนถูก ลีโอ ฮิกุยตา นายทวารคาซัคสถาน ยิงไกลให้ทีมตัวเองนำห่างเป็น 7-0

หมดเวลา คาซัคสถาน เอาชนะ ไทย 7-0 ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นสมัยแรก ขณะที่ไทยตกรอบ 16 ทีม เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน