ฟุตบอลลีกอังกฤษ หรือ อีเอฟแอล ยืนยัน ตัดแต้ม ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เข้าสู่ขั้นตอนควบคุมกิจการสโมสร เนื่องจากล้มละลาย พร้อมโดนตัด 12 คะแนน ทำให้หล่นไปอยู่อันดับสุดท้ายของตารางแชมเปี้ยนชิพ

 ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ทีมในศึก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ถูกฟุตบอลลีกอังกฤษ หรือ อีเอฟแอล สั่งฟื้นฟูกิจการ พร้อมกับโดนตัด 12 คะแนน หลังจากสโมสรเจอปัญหาทางการเงินอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนอยู่ในภาวะล้มละลาย และไม่สามารถบริหารงานต่อได้

ทีมแกะเขาเหล็ก ที่มี เมลวิน มอร์ริส เป็นเจ้าของทีม ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก โดยสูญเสียรายได้เดือนละ 1.3 ถึง 1.5 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 59-68 ล้านนบาท จนสุดท้ายไม่สามารถแบกรับหนี้สินได้อีกต่อไป พวกเขาจึงยอมให้ถูกควบคุมกิจการ 

โดยล่าสุด  แอนดรูว์ ฮอสคิง, คาร์ล แจ็คสัน และ แอนดรูว์ อันโดรนิคู จากบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจ ควอนทูม่า จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลกิจการร่วม โดยมีเป้าหมายเร่งด่วนคือ ทำให้แน่ใจว่าสโมสรจะเสร็จสิ้นการแข่งขันทั้งหมดในฤดูกาลนี้ และหากลุ่มผู้ที่ให้ความสนใจเข้ามาซื้อสโมสร

สำหรับ ทีมของกุนซือ เวย์น รูนี่ย์ มี 10 แต้มจากการเล่นไปแล้ว 8 นัด แต่การโดนตัด 12 คะแนนทำให้ ต้องหล่นไปอยู่อันดับสุดท้ายของตารางทันที โดยมี -2 แต้ม ซึ่ง อดีตกองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ ยืนยันว่า จะอยู่กับสโมสรมิดแลนด์ต่อไป แม้กำลังเผชิญปัญหาทางการเงิน 

ขณะเดียวกัน เดลี่ เมล ระบุว่า ดาร์บี้ อาจจะโดนหักคะแนนรวมกันถึง 21 แต้มเลยทีเดียว เพราะนอกจาก 12 แต้ม จากการถูกควบคุมกิจการแล้ว พวกเขาจะโดนตัดอีก 9 แต้ม โทษฐานละเมิดกฎด้านการเงินอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ อีเอฟแอล ในการพิจารณาบทลงโทษต่อไป