ทัพนักเตะโต๊ะเล็กไทย แสดงน้ำใจรวบรวมข้าวของ มอบให้กับทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน ที่เป็นแข้งกึ่งอาชีพและขาดแคลนอุปกรณ์ โดยทั้ง 2 ชาติเตรียมสลับขั้วเชิญกันไปแข่งขันรายการพิเศษที่ประเทศตัวเอง

วันที่ 21 ก.ย.2564 บรรดานักเตะและสตาฟฟ์โค้ช ทีมฟุตซอล ทีมชาติไทย นำโดย "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม , "กัปตันช้าง" กฤษดา วงษ์แก้ว และ "เทพอาร์ม" ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง พร้อมใจมอบเสื้อผ้า รองเท้ากีฬา รวมถึงของที่ระลึกให้แก่ทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน ซึ่งพักอยู่ที่โรงแรมเดียวกัน 

เหตุผลก็เพราะว่า นักเตะของหมู่เกาะโซโลมอนหลายคนยากจน เป็นนักเตะกึ่งอาชีพไม่สามารถหาซื้อข้าวของส่วนตัว โดยเฉพาะอุปกรณ์กีฬาได้ นักเตะไทยจึงมอบเสื้อผ้า รองเท้าของตัวเองให้ โดยมี วินิซิอุส เด คาร์วัลโญ่ กุนซือใหญ่ฟุตซอลทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน มาร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะเตรียมเดินทางกลับประเทศ หลังไม่ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ในศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021 ที่ประเทศลิทัวเนีย

ด้าน วิลเลียม นายกสมาคมฟุตบอลหมู่เกาะโซโลมอน กล่าวว่า "แม้ในประเทศไม่มีลีกอาชีพ แต่มีทัวร์นาเมนต์จัดการแข่งขันแบบสั้นๆ ส่วนในทีมชาติกำลังจะก่อสร้างสนามฟุตซอล ซึ่งฟีฟ่าก็มีแผนจะช่วยเหลือ และเมื่อสนามเสร็จจะจัดทัวร์นาเมนต์ใหญ่ เชิญ 8 ชาติระดับโลกมาแข่งในเดือน พ.ย.ปีหน้า ซึ่งเท่าที่ทาบทามขณะนี้มี บราซิล และ อิตาลี ที่ตอบรับคำเชิญแล้ว และอีก 1 ทีมที่จะเชิญคือ ทีมชาติไทย ซึ่งถือว่าเป็นมิตรที่ดี"

ส่วน "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมฟุตบอลฯ และ ประธานพัฒนาฟุตซอลฯ กล่าวว่า "ทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน ก็มีความน่าสนใจผ่านฟุตซอลโลก 2 สมัย ไทยก็มีแผนที่จะเชิญทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน มาร่วมการแข่งขันในไทยด้วยเช่นกัน"

สำหรับ ทีมชาติไทย เอาชนะ หมู่เกาะโซโลมอน ในเกมนัดสุดท้าย รอบแรก 9-4 ทำให้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ไปพบกับ คาซัคสถาน ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เวลา 21.30 น.(ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสดทาง PPTV HD36