ผจก.ทีมชาติไทย แสดงความคิดเห็นหลังผลจับสลากแบ่งสาย "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020" ช้างศึกร่วมกลุ่ม เมียนมา , ฟิลิปปินส์ , สิงคโปร์ , บรูไน หรือ ติมอร์ เลสเต

ภายหลังจากที่ สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟ ทำการจับสลากแบ่งสายแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยทีมชาติไทย แชมป์เก่า 5 สมัย อยู่กลุ่มเอ ร่วมกับ เมียนมา , ฟิลิปปินส์ , สิงคโปร์ และอีก 1 ทีมที่ต้องแข่งขันในรอบเพลย์ออฟระหว่าง บรูไน หรือ ติมอร์ เลสเต ขณะที่กลุ่มบี ประกอบไปด้วย เวียดนาม , มาเลเซีย , อินโดนีเซีย , กัมพูชา และ ลาว

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เปิดเผยหลังทราบผลจับสลากว่า "ยอมรับว่าเป็นงานที่ท้าทาย ด้วยสถานการณ์ที่เราเองอาจจะห่างหายไปจากเกมระดับนานาชาติ รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ ทีมอาเซียนเองล้วนแล้วแต่พัฒนาเท่าทันกัน ดังนั้นทีมชาติไทยที่แม้จะเคยเป็นแชมป์ถึง 5 สมัย จึงไม่อาจประมาทใครได้ เพื่อกอบกู้ศรัทธาและพลังของแฟนบอลไทยให้ได้ ซึ่งแชมป์สมัยที่ 6 จะได้หรือไม่นั้น เราก็จะพยายามเต็มที่ที่สุดแน่นอน"

"ทั้ง เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ หรือทีมที่ผ่านรอบเพลย์ออฟเข้ามา ย่อมใส่เกินร้อยแน่นอน เพราะทุกทีมก็อยากเป็นแชมป์ การพบกับทีมเหล่านี้ก็ไม่ใช่ว่าเราจะผ่านไปได้ง่ายๆ อย่าง เมียนมา ก็วิ่งสู้ฟัดกับไทยตลอด ทุกทีมจึงเป็นคู่แข่งที่สำคัญทั้งหมด" 

ทั้งนี้ศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 จะแข่งขันในระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 – 1 มกราคม 2565 โดยทาง เอเอฟเอฟ จะมีการประกาศยืนยันประเทศเจ้าภาพอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้