จาร์เร็ด ยิลเล็ตต์ กำลังจะกลายเป็นผู้ตัดสินชาวออสซี่และชาวต่างชาติคนแรก ที่ได้ทำหน้าที่ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ คู่ระหว่าง วัตฟอร์ด เตรียมเปิดรังพบ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด วันเสาร์นี้

จาร์เร็ด ยิลเล็ตต์ ผู้ตัดสินจากออสเตรเลีย เตรียมกลายเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอังกฤษหรือชาวไอริช ที่ทำหน้าที่ในการแข่งขันลีกสูงสุดแดนผู้ดี หลังจากพรีเมียร์ลีกได้คัดเลือกให้ลงเป่าในเกมที่ วัตฟอร์ด เตรียมเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือน นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด วันเสาร์ที่ 25 กันยายนนี้

ยิลเล็ตต์ ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้อยู่ในกลุ่ม 1 ของผู้ตัดสินก่อนเริ่มฤดูกาลปัจจุบัน ทำให้สามารถลงทำหน้าที่ในลีกสูงสุดได้ โดยก่อนหน้านี้เขาเคยทำหน้าที่ในพรีเมียร์ลีก โดยรับหน้าที่อยู่ในห้องวีเออาร์ ในเกมที่ อาร์เซน่อล เสมอ คริสตัล พาเลซ 2-2 เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2019

เปาวัย 34 ปี ย้ายมาอังกฤษเมื่อ ฤดูกาล 2019-2020 เพื่อเป็นผู้ตัดสินใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ หรือ อีเอฟแอล หลังจากทำหน้าที่ใน เอ-ลีก ที่ประเทศบ้านเกิดอยู่ราว 9 ปี พร้อมกับได้ทำหน้าที่ใน ลีกทู, ลีกวัน และ ลีกรอง รวมไปถึง เลกที่สองของรอบรองชนะเลิศ เพลย์ออฟ แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาลที่แล้วระหว่าง เบรนท์ฟอร์ด และ บอร์นมัธ ด้วย

นอกจากเกมลีกแดนผู้ดีนัดที่ แตนอาละวาด จะเปิด วิคาเรจ โร้ด รับการมาเยือนของ สาลิกาดง ในสุดสัปดาห์นี้ ก่อนหน้านั้น เจ้าตัวจะลงเป่า เกมบอลถ้วยคาราบาว คัพ รอบ 3 นัดที่ อาร์เซน่อล จะดวลกับ เอเอฟซี วิมเบิลดัน ในวันพุธที่ 22 กันยายนที่ เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ เดอร์มอต กัลลาเกอร์ อดีตเปาวัย 64 ปี ที่เกิดในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งไม่ใช่ชาวผู้ดี ทำหน้าที่ในพรีเมียร์ลีกเป็นเวลาหลายปี โดยย้ายมาอังกฤษเมื่ออายุ 16 ปี ก่อนจะได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ตัดสินตอนอายุ 28 และไต่เต้าจนมาตัดสินในพรีเมียร์ลีกเมื่ออายุ 35 ปี และลงตัดสินตั้งแต่ปี 1992 จนถึงปี 2007