"โต๊ะเล็กช้างศึก" คืนฟอร์มเก่งไล่ถล่ม โซโลมอน ขาดลอย 9-4 โดย "ศุภวุฒิ" จารึกชื่อซัดแฮตทริกแรกในฟุตซอลโลก ส่วน "จิรวัฒน์" ไม่น้อยหหน้าซัดประตู 3 เกมติด เข้ารอบน็อคเอาท์ไปชน คาซัคสถาน แชมป์ของกลุ่มเอ

การแข่งขัน "ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021" หรือ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 9 ที่ประเทศลิทัวเนีย ประจำวันที่ 19 กันยายน 2564 แข่งขันที่ เคานาส อารีน่า เกมนัดที่ 3 ของกลุ่มซี "โต๊ะเล็กช้างศึก" ทีมฟุตซอล ทีมชาติไทย อันดับ 18 ของโลก ที่ผลงาน 2 นัดที่ผ่านมา แพ้ โปรตุเกส 1-4 และเสมอ โมร็อกโก 1-1 พบกับ ทีมชาติหมู่เกาะโซโลมอน ที่ลงสนามมา 2 นัด แพ้รวดยังไม่มีคะแนน โดยเกมนี้หากทีมชาติไทยชนะ จะการันตีในการผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้แน่นอน

เกมนี้ "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม กุนซือใหญ่ มีการเปลี่ยนผู้เล่น 5 คนชุดแรก โดยใช้ คฑาวุธ หาญคำภา เป็นผู้รักษาประตู ส่วน 4 ผู้เล่นมี รณชัย จูงวงษ์สุข , วรุฒ หวังสะมาแอล , มูฮัมหมัด อุสมานมูซา และ นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์

ส่วนผู้เล่น 5 คนแรกของหมู่เกาะโซโลมอน มีทาง แอนโธนี่ ทาโล , เอลเลียต ราโกโม่ , มาลอน เซีย , มิกาห์ เลียลาฟา และ โคลแมน มากู

เปิดฉากมา 4 นาที โต๊ะเล็กไทย ออกนำ 1-0 จังหวะ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา พาบอลหลุดขึ้นมาทางด้านขวา ก่อนไหลมาให้กับ นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์ แปบอลจ่อๆ หน้าประตูเข้าไปไม่พลาด

นาทีที่ 5 จิรวัฒน์ สอนวิเชียร จ่ายมาให้กับ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง จับบอลก่อนพลิกตัวกระดกบอลข้ามศีรษะนายทวารหมู่เกาะโซโลมอนเข้าไปอย่างเหนือชั้นให้ไทยขยับนำเป็น 2-0

ไทยยังครองบอลบุกอยู่ฝั่งเดียว นาทีที่ 9 เกือบได้ประตูเพิ่ม วรุฒ หวังสะมาแอล ได้ยิงจ่อๆ หน้าประตู แต่บอลไปติดเซฟของ แอนโธนี่ ทาโล นายทวารหมู่เกาะโซโลมอน

นาที 15 หมู่เกาะโซโลมอน ตีไข่แตกไล่มา 1-2 จากลูกที่ โคลแมน มากู ยิงอัดมาหน้าประตูแล้วเป็น อีลิส มานา ที่ชาร์ทบอลจ่อๆ หน้าปากประตูเข้าไปง่ายๆ

นาที 17 ไทยหนีห่างอีกครั้งเป็น 3-1 จังหวะ อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ จ่ายถวายพานมาให้กับ กฤษดา วงษ์แก้ว วิ่งเข้ามายิงบอลง่ายๆ เข้าประตูไป พร้อมกับจบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์นี้

ครึ่งหลังนาที 24 ฟุตซอลไทย ทิ้งไปเป็น 4-1 จังหวะ วรศักดิ์ ศรีหรั่งไพโรจน์ พาบอลขึ้นมาทางด้านขวา แล้วจ่ายยัดมาให้กับ เจษฎา ชูเดช ยิงจ่อๆ หน้าปากประตูเข้าไปไม่พลาด

นาที 27 หมู่เกาะโซโลมอน มาได้จุดโทษ หลังจาก คฑาวุธ หาญคำภา ไปทำฟาวล์ เอลเลียต ราโกโม่ ในเขตโทษ แม้ทางฝั่งไทยจะขอชาเลนจ์ด้วยการใช้เทคโนโลยี VS แต่ผู้ตัดสินก็ยังยืนยันให้เป็นจุดโทษ ก่อนที่ทาง เอลเลียต ราโกโม่ จะสังหารจุดโทษเข้าไปให้หมู่เกาะโซโลมอนไล่มาเป็น 2-4

แต่นาที 32 ไทยมาได้ประตูนำเป็น 5-2 ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง จ่ายให้กับ นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์ ก่อนที่จะหักคืนมาให้กับ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง วิ่งเข้ามาซัดด้วยซ้ายไม่เหลือ 

จากนั้นไทยมาเล่นพาวเวอร์เพลย์ เพราะต้องการทำประตูเพิ่ม เพื่อไปวัดประตูได้เสียกับโปรตุเกส กระทั่งนาที 34 มาได้ประตูนำห่าง 6-2 จิรวัฒน์ สอนวิเชียร กึ่งยิงกึ่งผ่านมาหน้าประตู แล้วเป็น เจษฎา ชูเดช ที่ยืนอยู่คนเดียวโล่งๆ ยิงบอลจ่อๆ เข้าไปได้สำเร็จ

นาที 37 ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง จ่ายให้กับทาง จิรวัฒน์ สอนวิเชียร ล้มตัวยิงบอลด้วยขวาเข้าประตูไปให้ไทยหนีไปเป็น 7-2

หมู่เกาะโซโลมอน ยังไม่ยอมง่ายๆ นาที 38 ไล่ตามมาเป็น 3-7 จากการยิงฟรีคิกของ เอลเลียต ราโกโม่ แต่นาที 39 พีรพัฒน์ แก้ววิลัย มายิงเพิ่มให้ไทยนำห่างไปเป็น 8-3

นาทีเดียวกัน หมู่เกาะโซโลมอน มาโดนใบแดง หลังจาก ซามูเอล โอซิเฟลโล ไปทำแฮนด์บอลนอกเขตโทษ ทำให้ต้องเล่นเพียง 4 คนเป็นเวลา 2 นาที ก่อนที่ถัดมาไม่นาน ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง จะมาซัดด้วยขวาเสียบมุมเข้าไปให้ไทยนำเป็น 9-3 พร้อมกับเป็นแฮตทริกแรกของ ศุภวุฒิ หลังลงเล่นฟุตซอลโลกเป็นสมัยที่ 3

นาที 40 หมู่เกาะโซโลมอน มาได้ประตูปลอบใจอีก 1 ลูก จากการยิงของ มาลอน เซีย ทำให้จบเกม ทีมชาติไทย เอาชนะ หมู่เกาะโซโลมอน ไป 9-4 เก็บเพิ่มอีก 3 แต้ม มีเป็น 4 คะแนนผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ไปพบกับ คาซัคสถาน ทีมแชมป์ของกลุ่มเอ แข่งขันวันที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:30 น. ที่ เคานาส อารีน่า เมืองเคานาส ถ่ายทอดสดทางช่อง PPTV HD 36 

ผลการแข่งขันของคู่อื่น
กลุ่มซี

โปรตุเกส เสมอ โมร็อกโก 3-3

กลุ่มดี
บราซิล ชนะ ปานามา 5-1
เช็ค เสมอ เวียดนาม 1-1