สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้ใจ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) สั่งเลื่อนการแข่งขัน เอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศจีน ออกไปเป็นครั้งที่สองนานถึง 2 ปี เพื่อเลี่ยงปัญหาโควิด-19 และโปรแกรมซ้อนกับรายการกีฬาอื่นๆ

จากที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับสิทธิ์เป็น “เจ้าภาพ”​ จัดการแข่งขันกีฬา เอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานย่า ในปี 2020 แต่ต้องเจอกับวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ รัฐบาลจีน ประกาศยกเลิกเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับนานาชาติทุกรายการในปี 2020 จนทำให้ต้องเลื่อนโปรแกรมแข่งเป็นวันที่ 2-10 เมษายน 2021 แต่ก็ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้

ล่าสุดทาง สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ได้ประกาศออกมาว่า เอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ต้องเลื่อนออกไป 2 ปี โดยจะจัดขึ้นอีกครั้งในปี 2023 ที่เมืองซานย่า เหมือนเดิม ซึ่งเหตุผลที่ต้องเลื่อนออกไปนั้นเพื่อเลี่ยงปัญหาของโรคโควิด-19 ซึ่งยังเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก อีกทั้งเพื่อไม่ให้โปรแกรมแข่งขันไปซ้ำซ้อนกับรายการกีฬาระดับนานาชาติอื่นๆ ด้วย

ก่อนหน้านี้ ไอโอซี และ คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาของจีน มีมิตร่วมกันให้เลื่อนการแข่งขัน เอเชียน ยูธ เกมส์ ที่เมืองซัวเถา จากเดิมแข่งขันระหว่างวันที่ 20-28 พฤศจิกายน 64 นี้ ไปเป็น 20-28 ธันวาคม 65 หรือปี 2022 แต่ยังคงใช้ชื่อเดิมคือ “ซัวเถา 2021 เอเชียน ยูธ เกมส์”

ส่วน กีฬา เอเชียน มาเชียล อาร์ต ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ในช่วง มีนาคม 65 ยังไม่มีประกาศใดๆ ออกมาจาก สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีประชุมของบรรดาหัวหน้านักกีฬาของชาติต่างๆ ในเอเชีย เพื่อแสดงถึงความพร้อมด้านต่างๆ เชื่อว่าถ้าสถานการณ์โควิด-19 ไม่เลวร้ายคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดในการจัดแข่งขันแน่นอน