สื่อต่างประเทศตีข่าว ทีมกรีฑา 4x100 ม. ชาย ของสหราชอาณาจักร เตรียมโดนริบเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังผลตรวจสารกระตุ้นของนักวิ่งไม้แรกออกมาเป็น บวก ทั้งตัวอย่าง เอ และ บี ทำให้แคนาดา จะได้เหรียญเงินแทน แล้ว จีน อันดับ 4 จะได้เหรียญทองแดง

แม้ว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” จะปิดฉากไปหลายสัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังไม่สิ้นสุดเมื่อผลการตรวจสารกระตุ้นของนักกีฬาที่ถูกซุ่งตรงจากโดยทาง หน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้น ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังมีผลออกมาไม่หมด ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้รายงานข่าวถึงผลการตรวจในนักกรีฑา 4x100 เมตร ชาย ของทีมสหราชอาณาจักร ซึ่งทำผลงานได้เหรียญเงิน หลังวิ่งทำเวลาได้ 37.51 วินาที ซึ่งถือเป็นสถิติที่ดีที่สุดที่เคยทำได้

สำหรับผลตรวจสารกระตุ้นในตัวอย่างเมื่อเดือนก่อน ของ ซีเจ ยูจาห์ นักกรีฑาของสหราชอาณาจักร ที่วิ่งไม้แรก ผลออกมาเป็นบวก ทำให้ต้องมีการตรวจตัวอย่าง บี เพื่อเป็นการยืนยัน และผลก็ออกมาเป็นบวกอีกครั้ง ทำให้ มีโอกาสสูงมากที่ สหราชอาณาจักร จะถูกริบเหรียญเงินจาก กรีฑา 4x100 เมตร ชาย

สื่อต่างประเทศ รายงานระบุว่า ผลตรงสารกระตุ้นตัวอย่าง เอ ของ ซีเจ ยูจาห์ มี ฮอร์โมนเพศชาย ที่ผลิต แอนโดรเจน อย่างมีนัยยะ โดยมีการใช้ยาที่ใช้สำหรับรักษาการสูญเสียกล้ามเนื้อ และกระดูกพรุน ขณะที่ ตัวอย่าง บี เป็นการยืนยันผลข้างต้นก็ออกมาเป็นแบบเดียวกัน

จากกรณีดังกล่าวจพทำให้ ชาร์เนล ฮิวจ์ส, ริชาร์ด คิลตี้ และ เนธานีล มิตเชลล์-เบล็ก นักวิ่งเพื่อนร่วมทีมสหราชอาณาจักรก็โดนริบเหรียญเงินเช่นกัน โดยที่ ทีมชาติแคนาดา อันดับ 3 จะได้รับเหรียญเงินแทน และ อันดับ 4 ทีมชาติจีน จะส้มหล่นขึ้นมารับเหรียญทองแดง ขณะที่ เหรียญทองยังเป็นของ ทีมชาติอิตาลี เช่นเดิม