คณะกรรมการโอลิมปิกสากล แบนเกาหลีเหนือ กรณีไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น โดยบทลงโทษจะสิ้นสุดในปลายปี 2022 ส่วนนักกีฬาเกาหลีเหนือที่ได้สิทธิ์แข่งโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่จีน ให้แข่งได้ในนามธงโอลิมปิกเท่านั้น

สิ้นสุดไปแล้วสำหรับมหกรรมกีฬโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งแต่ละชาติได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน มีเพียง เกาหลีเหนือ ชาติเดียวที่ปฎิเสธจะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันโดยอ้างถึงความกังวลต่อสถานการณ์โควิดในญี่ปุ่น

ล่าสุดทาง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้มีบทสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาแล้ว ทาง โธมัส บาค ประธาน ไอโอซี เปิดเผยว่า ทางไอโอซี ประกาศลงโทษแบนคณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีเหนือ จากกรณีดังกล่าว โดยห้ามส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬารายการที่ ไอโอซี ให้การรับรอง ซึ่งมีระยะเวลาในการลงโทษตั้งแต่บัดนี้จนจบปี 2022

เกาหลีเหนือ เป็นเพียงชาติเดียวที่ไม่ส่งนักกีฬา ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะอ้างถึงความกังวลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ทาง ไอโอซี เองก็ได้เสนอแนวทางปฏิบัติต่างๆ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 รวมทั้งได้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้นักกีฬาและบุคคลากรทุกคนที่เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็ได้รับคำปฏิเสธกลับมา

สำหรับบทลงโทษดังกล่าวจะครอบคลุมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในปีหน้าด้วย ซึ่งประธานไอโอซี กล่าวว่า สำหรับนักกีฬาทีมชาติเกาหลีเหนือซึ่งได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 ไปก่อนหน้านี้แล้ว ไอโอซี จะอนุญาตให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ ภายใต้ ธงโอลิมปิก แต่ไม่อนุญาต ให้ใช้ ธงชาติเกาหลีเหนือ ในการแข่งขัน