บราซิลแจ้งฟีฟ่าขอใช้กฎแบนนักเตะแซมบ้า 5 วัน ระหว่างวันที่ 10-14 กันยายนนี้ หลังทีมในพรีเมียร์ลีกไม่ยอมปล่อยตัวออกมาช่วยเกมคัดบอลโลก ด้านลีกสูงสุดผู้ดีเร่งเจรจาขอลดหย่อนโทษให้ส่งแข้งบางรายได้ลง

สหพันธ์ฟุตบอลบราซิล หรือ ซีบีเอฟ ออกมายืนยันว่า พวกเขาได้ติดต่อไปยัง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ให้บังคับใช้กฎแบนนักเตะเป็นเวลา 5 วัน หลังจากมีสโมสรในพรีเมียร์ลีก ไม่ยอมปล่อยผู้เล่นมารับใช้ชาติในเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ในช่วงที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้ สโมสรในลีกผู้ดี ลงมติไม่ปล่อยนักเตะไปร่วมทีมชาติบราซิล เนื่องจากเป็นพื้นที่สีแดง ทำให้เมื่อเดินทางกลับมาถึงประเทศอังกฤษต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับทัพ "แซมบ้า" เป็นอย่างมาก

ล่าสุด โฆษก ของซีบีเอฟ กล่าวว่า “เราแค่ขอให้ฟีฟ่าปฏิบัติตามกฎระเบียบหลังจากที่ผู้เล่นไม่แสดงตัว เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในเกมทีมชาติ แต่คำร้องดังกล่าว ไม่ครอบคลุม ริชาร์ลิสัน กองหน้าของเอฟเวอร์ตัน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการปล่อยตัวจากสโมสรเพื่อให้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว”

สำหรับนักเตะที่อยู่ในข่ายโดนแบนระหว่างวันที่ 10 -14 กันยายน ได้แก่ โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่, ฟาบินโญ่ และ อลีสซง เบ็คเกอร์ ของ ลิเวอร์พูล, เอแดร์ซอน กับ กาเบรียล เชซุส ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ติอาโก้ ซิลวา ของ เชลซี, เฟร็ด ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ ราฟินญ่า ของ ลีดส์ ยูไนเต็ด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของ พรีเมียร์ลีก กำลังเจรจากับทางฟีฟ่า เพื่อให้ลดโทษก่อนการแข่งขันสุดสัปดาห์นี้ โดยลีกสูงสุดของอังกฤษ หวังว่าพวกเขาจะสามารถแก้ไขปัญหานี้กับองค์กรดูแลลูกหนังโลก และอนุญาตให้นักเตะบางคนเข้าร่วมการแข่งขันในเกมล่าสุดได้