โนวัค ยอโควิช มือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน ชาวเซอร์เบีย ปีนี้ หวังล่าแชมป์ที่ 4 ของปีใน เทนนิส ยูเอส โอเพ่น เร่ิมหวด 30 ส.ค.นี้

เทนนิส ยูเอส โอเพ่น 2021 ปีนี้ จัดเป็นครั้งที่ 141 แข่งขันกันที่ ฟลัชชิ่ง มีโดวส์ ในมหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ตามกำหนดเดิม 30 สิงหาคม ถึง 12 กันยายน ปีนีั้เป็นการกลับมาของแฟนๆ อีกครั้ง โดยเฉพาะ อาเธอร์ แอช สเตเดี้ยม ที่เป็นเซนเตอร์คอร์ท ซึ่งถือว่าเป็นสนามเทนนิสที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทุกแกรนด์สแลม และเพื่อให้สมศักดิ์ศรี แกรนด์สแลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ฝ่ายจัดการแข่งขัดอัดฉีดเงินรางวัลสำหรับแชมป์ประเภทเดี่ยวให้คนละ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ รองแชมป์ได้ 1.5 ล้านเหรียญ และเข้ารอบรองชนะเลิศได้ 8 แสนเหรียญ ส่วนคนที่ได้เล่นรอบแรกในรอบเมนดรอว์ จะได้ 61,000เหรียญ

ปี 2020 ที่ผ่านมา ยูเอส โอเพ่นจัดโดยไม่มีผู้ชมในสนามเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19โดยแชมป์ประเภทเดี่ยวตกเป็นของ โดมินิค ธีม นักเทนนิสหนุ่มจากออสเตรีย ชนะ อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ ในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนหญิงเดี่ยว นาโอมิ โอซากะ ได้แชมป์ ยูเอสโอเพ่น ไปครองเป็นสมัยที่2 จากการชนะ วิคตอเรีย อซาเรนกา จากเบลารุสในรอบชิงชนะะเลิศ

สำหรับนักเทนนิสที่มีโอกาสเป็นแชมป์ในปี 2021 ฝ่ายชาย นำโดยโนวัค ยอโควิช มือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน ชาวเซอร์เบีย ปีนี้ กวาดไปครบใน 3 แกรนด์สแลมแรก คือ ออสเตรเลียน โอเพ่น, เฟรนช์โอเพ่นและ วิมเบิลดัน ทำให้เพิ่มสถิติเป็นแชมป์แกรนด์สแลม 20 รายการ เท่ากับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล ถ้า โนวัค ได้แชมป์ ยูเอสโอเพ่น 2021 ก็ทำสถิติแชมป์แกรนด์สแลมครบ 4 รายการในปีนี้ และเพิ่มสถิติเป็น 21 แชมป์แกรนด์สแลมเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ ส่วนคนที่เหลือก็มี ดานิล เมดเวเดฟ จากรัสเซีย เคยเป็นรองแชมป์รายการนี้ 1 ครั้ง

อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ จากเยอรมันที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง คว้าแชมป์โอลิมปิก ที่โตเกียวล่าสุด ได้แชมป์ เอทีพี มาสเตอร์ 1000 เป็นรายการที่5 ในอาชีพ ที่ซินซินเนติ ส่วน สเตฟานอส ซิตซิปาส จากกรีซ ปีนี้เข้าชิงแกรนด์ สแลมเป็นครั้งแรกในศึกเฟรนช์โอเพ่น และแชมป์เก่าโดมินิค ธีม ส่วน ราฟาเอล นาดาล และโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ไม่ได้ร่วมแข่งขันเพราะอาการบาดเจ็บ

ส่วนหญิงเดี่ยว นอกจาก เนโอมิ โอซากะ จะมาป้องกันแชมป์พร้อมลุ้นชูถ้วยรายการนี้เป็นสมัยที่3 แล้ว เต็งแชมป์ก็ยังมี แอชลี่ บาร์ตี้ มือ 1 ของโลกจากออสเตรเลีย ที่ครองตำแหน่งสูงสุดของเวิลด์ แรงค์กิ้งมา 83 สัปดาห์ติดต่อกัน เพิ่งจะคว้าแชมป์รายการที่ 5 ในรอบปีนี้จาก เวสต์เทิร์น แอนด์ เซ้าธ์เทิร์น โอเพ่น สัปดาห์ล่าสุด ที่เหลือก็มี อารีน่า ซาบาเลนกา จากเบลารุส, คาโรไลน่า พลิสโคว่า จากเชก, โซเฟีย เคนิน นักเทนนิสอเมริกัน, เอลินา สวิทโตลินา จากยูเครน และ อิก้า สเวียเท็ก จากโปแลนด์

แฟนกีฬาสามารถชมสดตลอดทั้ง 14 วัน ได้ทาง ทรูวิชั่นส์ ช่อง ฟ็อกซ์สปอร์ต (680),ฟ็อกซ์ สปอร์ต 2(689) และ ฟ็อกซ์ สปอร์ต 3 (690) ตั้งแต่ 30 สิงหาคม ถึง12 กันยายน 2564