แค่ทำความสะอาดเหรียญทองโอลิมปิก รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ สีก็ลอกร่อนจนเป็นตำนิแล้ว นักกีฬายิมนาสติกแดนมังกร โพสต์ถามเพื่อนนักกีฬาร่วมชาติก่อนจะกลายเป็นกระแสติดเทรนในสื่อโซเชียลของจีน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ จู ซื่อ หยิง นักกีฬาสาววัย 23 ปี ของทีมชาติจีน ซึ่งทำผลงานคว้าเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ ได้จาก การลงแข่งขันยิมนาสติก ประเภทเทมโปลีน โดยเธอได้นำเอาเหรียญทอง แห่งความภาคภูมิใจที่ได้มาทำความสะอาดเช็ดถูแล้วเอาเล็บขูดสิ่งสกปรกออก

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นปรากฏว่า มีชิ้นส่วนของสารที่เคลือบอยู่หลุดร่อนออกมาเป็นรอยที่เห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้ จู ซื่อ หยิง ได้นำเอาเรื่องนี้โพสต์ขึ้น เว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน เพื่อสอบถามเพื่อนๆ นักกีฬาทีมชาติจีน ที่ได้เหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่า เจอปัญหาเดียวกันกับเธอหรือเปล่า?

แน่นอนว่า เมื่อเรื่องนี้เข้าสู่ระบบสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากกับเหรียญรางวัลที่ “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น ผลิตขึ้นจากชิ้นส่วนของขยะเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้วจากประชาชนทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2017-2019 ซึ่งมีน้ำหนักรวม 78,985 ตัน มาหลอมเป็นโลหะก่อนขึ้นรูปเหรียญและเคลือบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 6 กรัมต่อชิ้น

อย่างไรก็ตามทาง คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ได้ออกมาชี้แจงว่า “เหรียญดังกล่าว แม้วัสดุที่เคลือบอยู่จะลอก แต่ไม่ส่งผลต่อคุณภาพของเหรียญรางวัล หากเจ้าของเหรียญรางวัลไม่พอใจกับสภาพที่เกิดขึ้น ก็สามารถแจ้งกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เพื่อร้องขอเหรียญใหม่ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เรายินดีจะส่งเหรียญใหม่ได้ทันที”