ทำดีต้องได้รางวัล! สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศมอบรางวัล “ยูฟ่า เพรสซิเดนต์ส อวอร์ด” สดุดีความดีของกลุ่มบุคคลที่ช่วยชีวิต คริสเตียน อีริกเซ่น ที่หมดสติระหว่างเกมในศึกลูกหนังยูโร 2020

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศมอบรางวัล “ยูฟ่า เพรสซิเดนต์ส อวอร์ด” โดยเป็นรางวัลสดุดีความสำเร็จ หรือผลงานอันยอดเยี่ยมของบุคคลในวงการฟุตบอลยุโรป เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่ได้รับเลือกให้ได้รางวัลนี้คือ ซิมง เคียร์ กัปตันทีมชาติเดนมาร์ก รวมถึงทีมแพทย์ที่ให้ความช่วยเหลือ คริสเตียน อีริกเซ่น มิดฟิลด์ทีมชาติเดนมาร์ก ที่มีอาการวูบหมดสติ ระหว่างการแข่งขันฟุตบอล “ยูโร 2020” นัดเปิดสนาม คู่ทีมชาติเดนมาร์ก พบกับ ทีมชาติฟินแลนด์ ณ กรุงโคเปเฮเกน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น คนในวงการฟุตบอล และแฟนบอลทั่วโลกต่างก็ชื่นชม ซิมง เคียร์ กัปตันทีมชาติเดนมาร์ก ในเรื่องความเป็นผู้นำ ที่สามารถรับมือกับสถานการณ์เกิดขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม เริ่มจากการเข้าไปดูอาการของ “อีริกเซ่น” และได้เรียกเพื่อนร่วมทีมไปยืนล้อมเพื่อบังมุมกล้องระหว่างที่ทีมแพทย์ทำการรักษา รวมทั้งได้เข้าไปปลอบใจภรรยาของ อีริกเซ่น อีกด้วย

ส่วนทีมแพทย์ของทีมชาติเดนมาร์กและฟินแลนด์ รวมถึงแพทย์ประจำสนาม ที่ต่างก็ให้ความช่วยเหลือ “อีริกเซ่น” อย่างรวดเร็วจนสามารถปลุกชีพจรให้กลับมาจาก อาการหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ รวมทั้งทำให้ “อีริกเซ่น” กลับมามีสติอีกครั้ง ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการต่อไป

ทีมแพทย์ของเดนมาร์ก 2 คน ได้แก่ มอร์เท่น โชลดาเกอร์ และมอร์เท่น โบเซ่น รวมถึงแพทย์ประจำสนาม อย่าง โมเกนส์ ครอยท์เฟลด์ท, เฟรเดริค เฟลนสเตด, อันเดอร์ส โบเซ่น, เปเดอร์ เออร์สการ์ด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของยูฟ่า ก็จะได้รับรางวัลด้วยเช่นกัน

คริสเตียน อีริกเซ่น กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณทีมแพทย์ทุกคนที่ช่วยชีวิตของผมไว้ ขอบคุณซิมง ผู้เป็นทั้งเพื่อนและกัปตันทีม รวมถึงเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ให้กำลังใจมาตลอดจนถึงปัจจุบัน และขอขอบคุณแฟนบอลทุกคนที่ส่งกำลังใจให้ผมกับครอบครัว มันช่วยให้ทุกคนเข้มแข็งและมีกำลังใจเป็นอย่างมาก”