สโมสรใน พรีเมียร์ ลีก ลงมติเป็นเอกฉันท์ ไม่ปล่อยนักเตะไปเล่นทีมชาติที่ถูกขึ้นบัญชีแดงโควิด-19 ของประเทศอังกฤษ ช่วงเดือน กันยายน นี้

ริชาร์ด มาสเตอร์ส ผู้บริหารระดับสูงของ พรีเมียร์ ลีก เปิดเผยว่า สโมสรใน พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ที่จะไม่ส่งผู้เล่นของทีมตัวเอง กลับไปเล่นให้กับประเทศบ้านเกิดที่มีชื่อขึ้นบัญชีแดงของสหราชอาณาจักร ในทัวร์นาเม้นต์ระดับนานาชาติต้นเดือนหน้า เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และจำเป็นต้องเข้ารับการกักตัวเมื่อเดินทางกลับ 10 วัน 

ก่อนหน้านี้ ลิเวอร์พูล ได้ปฏิเสธที่จะปล่อย โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ไปเล่นให้กับทีมชาติอียิปต์ในการลงแข่งเกม ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบ 2 กลุ่ม เอฟ เช่นเดียวกับ โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่, อลิสซง เบ็คเกอร์ และ ฟาบินโญ่ ที่จะพลาดช่วย ทีมชาติบราซิล ในคัดบอลโลกเช่นกัน เพราะทั้งสองประเทศอยู่ในบัญชีแดง

เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อ การแข่งขัน พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ทำให้ล่าสุด ซีอีโอของลีกผู้ดีต้องมีการหารือกับบรรดาสโมสรต่างๆ จนได้ข้อสรุปว่า จะไม่ส่งนักเตะกลับไปรับใช้ชาติที่ขึ้นบัญชีแดง ซึ่งมีประเทศในทวีปอเมริกาใต้หลายประเทศ อย่างเช่น อาร์เจนติน่า, บราซิล, ชิลี และ เปรู

"สโมสรต่างไม่เต็มใจ แต่ได้ข้อสรุปอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า การปล่อยตัวผู้เล่นภายใต้สถานการณ์ใหม่เหล่านี้เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง ข้อกำหนดการกักกันหมายความว่า สวัสดิการและความฟิตของผู้เล่นจะได้รับผลกระทบอย่างมาก เราเข้าใจถึงความขัดแย้งที่มีอยู่ในปฏิทินการแข่งขันระดับนานาชาติ และยังคงเปิดกว้างสำหรับการแก้ปัญหาที่เหมาะสม” มาสเตอร์ส กล่าว

ทั้งนี้ การตัดสินใจของสโมสรซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก พรีเมีย ร์ลีก จะนำไปใช้กับนักเตะเกือบ 60 คน จาก 19 สโมสรในลีกสูงสุดแดนผู้ดี ที่จะเดินทางไปยัง 26 ประเทศ ที่อยู่ในบัญชีแดงของประเทศอังกฤษ ในช่วงพักเบรกทีมชาติเดือนกันยายนนี้