“ทัพแม่นปืนพาราทีมชาติไทย” ยืนยันความพร้อมก่อนบุก “โตเกียว” เพื่อล่าเหรียญ พาราลิมปิกเกมส์ 2020 “โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ เฮดโค้ชทีมแม่นปืน เชื่อมั่น 5 มือปืนทีมชาติไทย มีโอกาสลุ้นเหรียญทุกคน 

ตามที่ “ทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย” ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน 2564 โดยมีนักกีฬาพาราไทย ได้สิทธิ์เข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 74 คน จาก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, ยิงธนู, แบดมินตัน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา (ลู่-ลาน,วีลแชร์เรซซิ่ง), จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอลตาบอด และยูโด ซึ่งถือเป็นการแข่งขันพาราลิมปิกที่มีนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านเข้าไปร่วมแข่งขันจำนวนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวของทีมยิงปืนพาราทีมชาติไทย ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ถึง 5 คน พร้อมฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมอยู่ที่ สนามยิงปืน ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ภายใต้การดูแลของ “โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ หัวหน้าฝึกสอนทีมชาติยิงปืนพาราทีมชาติไทย

“โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ หัวหน้าฝึกสอนทีมยิงปืนคนพิการทีมชาติไทย กล่าวว่า สำหรับความพร้อมของทีมยิงปืน ต้องบอกว่าเรามีความพร้อมเต็มที่หลังจากเราได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักกีฬาทุกค่อนข้างมาความพร้อมมีความมั่นใจที่ไปแข่งขันแล้วและที่สำคัญสถิติในการยิงได้ดีของทุกคนก็ดีขึ้นขึ้นตามลำดับอีกด้วย

“ส่วนเรื่องเป้าหมายต้องบอกว่า ตนไม่อยากพูดเราจะได้เหรียญกี่เหรียญ เพราะมันดูจะเป็นการกดดันนักกีฬามากเกินไป และอยากให้ทุกโฟกัสที่การแข่งขันมากกว่า อย่างที่เรารู้กันกีฬาชนิดนี้มันคาดเดาอะไรไม่ได้ เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบทั้งเรื่องจิตใจ สมาธิ ทำให้ตนจึงบอกให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ก็พอ”

“อย่างไรก็ดีหากถามถึงโอกาสการคว้าเหรียญรางวัลตนสามารถบอกได้เลยว่า เราก็มีโอกาสทุกรายการที่ลงแข่งขัน แต่ทุกอย่างมันก็ขึ้นสมาธิในแข่งขัน โดยเฉพาะในรอบไฟนอล ซึ่งมันค่อนข้างกดดัน แต่ตนเชื่อว่าจากการฝึกซ้อมและสถิติที่ผ่านในการฝึกซ้อม เชื่อว่าทุกคนมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัล และพวกเราเต็มที่แน่นอน” โค้ชแป้ง กล่าว

ขณะที่ อนุสรณ์ ไชยชำนาญ นักแม่นปืนหนุ่มดีกรี 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เอเชี่ยนพาราเกมส์หนล่าสุด ที่เพิ่งได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์” เป็นครั้งแรกในชีวิต เผยว่า “สำหรับความพร้อมของตนเองตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเรามีความพร้อมแบบร้อยเปอร์เซ็นทั้งเรื่องสภาพร่างกายและจิตใจ เพราะที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง

“นี่เป็นพาราลิมปิกเกมส์หนแรกในชีวิต ทำให้ตนเลยไม่อยากที่ตั้งความหวังสูง เพราะมันจะกลายเป็นกดดันตัวเองมากไป แต่อย่างไรก็ดีผมขอยืนว่าจะสู้อย่างเต็มที่ เพื่อทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด เพื่อแฟนกีฬาชาวไทย ซึ่งผมหวังเราพี่น้องคนไทยทุกคนจะเป็นกำลังใจให้กับผมและทีมยิงปืน ร่วมถึงนักกีฬาคนพิการชนิดอื่นๆ ในพาราลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย” แม่นปืนหนุ่มชาติไทย กล่าว

สำหรับนักกีฬายิงปืนคนพิการทีมชาติไทย 5 คน ประกอบด้วย แบ่งเป็นนักกีฬาหญิง 2 คน คือ วรรณิภา เหลืองวิไล, ชุติมา แสนหล้า และ นักกีฬาชาย 3 คน อติเดช อินทนนท์, พีระพงศิ บึงโบก และ อนุสรณ์ ไชยชำนาญ โดยทั้งหมดจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ในวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2564 นี้