เอไอยู แถลง ซีเจ อูจาห์ หนึ่งในทีมวิ่งผลัด 4x100 เมตร ชาย ของทีมสหราชอาณาจักร ตรวจโด๊ปไม่ผ่านพบใช้สารต้องห้าม ในการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้จะต้องโดนริบเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์คืน ถ้าสอบสวนแล้วผิดจริง นอกจากนี้ยังมีนักวิ่งคนอื่นๆ ที่ตรวจเจอว่าโด๊ปอีกด้วย

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปิดฉากการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่ก็มีเรื่องให้ติดตามกันต่อโดยทาง องค์กรตรวจสอบความโปร่งใสในวงการกรีฑา (เอไอยู) ได้ออกแถลงการณ์ว่า ซีเจ อูจาห์ หนึ่งในทีมกรีฑา ประเภทวิ่งผลัด 4x100 เมตรชาย ของทีมสหราชอาณาจักร ถูกตรวจพบว่า ใช้สารต้องห้ามประเภทออสตารีน และเอส-23 ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เอไอยู แจ้งว่า ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ มีนักกรีฑาหลายคนถูกตรวจพบสารต้องห้ามได้แก่ ซาดิก มิคู นักวิ่ง 1,500 เมตร ชาย จากทีมชาติบาห์เรน, เบนิก อับราเมียน นักทุ่มน้ำหนักจากทีมชาติจอร์เจีย และ มาร์ก โอเตโน โอเดียมโบ นักวิ่งจากทีมชาติเคนยา

โดยทั้งหมด รวมทั้ง ซีเจ อูจาห์ จากทีมสหราชอาณาจักร จะโดนลงโทษแบนไม่มีกำหนด ในระหว่างที่รอการยืนยันผลตรวจเพิ่มเติมจาก องค์การตรวจสอบสารต้องห้ามนานาชาติ (ไอทีเอ) ซึ่งหากพบว่า มีความผิดจริงก็จะโดนลงโทษตามข้อบังคับ และโดนยึดเหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

ทั้งนี้ ในการแข่งขันวิ่งผลัด 4x100 เมตร ชาย ในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ที่เพิ่งจบลงไปนั้น เหรียญทอง เป็นของอิตาลี ทำเวลาที่ 37.50 วินาที เหรียญเงิน สหราชอาณาจักร ทำเวลาได้ 37.51 วินาที เหรียญทองแดง แคนาดา ทำเวลาได้ 37.70 วินาทีและอันดับ 4 จีน ทำเวลาได้ 37.79 วินาที