ทำเนียบขาว ออกแถลงการณ์ ประธานธิบดีสหรัฐอเมริกา ขอปรบมือให้นักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ทุกคนที่ทำผลงานอย่างเต็มที่จนครองเจ้าเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ พร้อมชื่นชม ญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพได้ดีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว2020”  ได้ปิดฉากไปอย่างเป็นทางการเมื่อค่ำวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และกระแสการต่อต้านในการจัดการแข่งขัน แต่สุดท้ายการแข่งขันก็สิ้นสุดจบลงได้อย่างไม่มีปัญหาร้ายแรงใดๆ

สำหรับ “โตเกียว 2020” ครั้งนี้ ชาติที่คว้าตำแหน่งเจ้าเหรียญทองไปครอง คือ สหรัฐอเมริกา ที่ทำได้ 39 เหรียญทอง 41 เหรียญเงิน 33 เหรียญทองแดง เฉือนเอาชนะ จีน อันดับไปได้เพียง 1 เหรียญทอง ในการแข่งขันวันสุดท้าย โดยเป็นการคว้าตำแหน่งเจ้าเหรียญทองของ สหรัฐอเมริกา เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

จากความสำเร็จดังกล่าวทาง ประธานธิบดี โจ ไบเดน ได้แสดงความชื่นชมโดยทาง โฆษกของทำเนียบขาว ได้มีการแถลงข่าวว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์สายตรงหา โยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อชื่นชมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่น

สำหรับแถลงการณ์ของทำเนียบขาว ยังระบุว่า “ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขอปรบมือให้กับผลงานของนักกีฬาทุกคนที่ทำหน้าที่ในการแข่งขันอย่างสุดความสามารถรวมทั้งยังเน้นถึงความสำเร็จชาวญี่ปุ่น และนักกีฬาสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้”

นอกจากนี้ โจ ไบเดน ยังชื่นชมกับมาตรการด้านสาธารณสุขที่ดำเนินการ เพื่อให้นักกีฬาโอลิมปิก สามารถแข่งขันในรูปแบบที่ดีที่สุดของจิตวิญญาณโอลิมปิก และสหรัฐอเมริกาพร้อมสนับสนุนให้ ญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพของศึกพาราลิมปิก 2020 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน นี้ด้วย