แม่น้องแต้ว สุดปลื้มสุดาพร สีสอนดี ขึ้นรับเหรียญทองแดงกีฬาโอลิมปิก เป็นเหรียญแห่งความภาคภูมิใจของชาวไทยทุกคน น้องแต้วทำสำเร็จนำเหรียญกลับมาฝากชาวไทยทุกคน รวมทั้งพี่น้องบ้านป่าก้าว จ.อุดรธานี เตรียมทำอนุสาวรีย์ให้พ่อน้องแต้ว

แม่บุญเลือน สีสอนดี คุณแม่ของ "น้องแต้ว" สุดาพร สีสอนดี นักชกมวยสากลสมัครเล่นหญิง ทีมชาติไทย ที่คว้าเหรียญทองแดงประวัติศาสตร์ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ กรุงโตเกียว 2020 ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยหลังจากน้องแต้ว บุตรสาวขึ้นรับเหรียญทองแดง ซึ่งเป็นเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์มวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลท์เวท 60 กก. หญิงในช่วงสายของวันนี้ (8 ส.ค. 64) ว่ารู้สึกดีใจจนน้ำตาไหลขณะที่ลูกสาวก้าวขึ้นรับเหรียญรางวัล

"เหรียญทองแดงที่ลูกแต้ว ได้รับถือว่าเป็นเหรียญรางวัลสูงสุด เป็นเหรียญแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ ที่ลูกแต้วทำได้สำเร็จเพื่อชาวไทยและชาวป่าก้าว ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี" แม่เลือน กล่าว 

นอกจากนี้แม่บุญเลื่อน ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะที่ดูพิธีรับเหรียญรางวัลช่วงลูกขึ้นรับรางวัล มันรู้สึกตื้นตันจนกลั่นน้ำตาไม่อยู่ ตนเฝ้ารอวันที่น้องแต้ว เดินทางกลับมาประเทศไทย และกักตัวจนครบ 14 วันที่จังหวัดภูเก็ต จะรอวันลูกจะกลับมาบ้านป่าก้าว นำเหรียญมาฝากทางบ้าน ซึ่งแม่และชาวบ้านเตรียมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญรอตอนรับให้ลูกไว้แล้ว พร้อมทั้งเตรียมที่จะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับพ่อยอดนคร คุณพ่อน้องแต้ว ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 7 ปีก่อนด้วย โดยจะตั้งอนุสาวรีย์เก็บกระดูกพ่อน้องแต้วไว้ที่บ้าน

แม่บุญเลื่อนยังได้เล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า ช่วงที่น้องแต้วอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น มักจะบ่นคิดถึงอาหารไทย บอกว่าอยากกินแกงหน่อไม้ ส้มตำ และแกงเห็ด อาหารอีสานที่ลูกชอบด้วย ซึ่งหลังจากลูกกลับมาจะเตรียมทุกเมนูไว้ให้ลูกด้วย

ขณะที่น้องเอ คณารักษ์ นาควงศ์ แฟนสาว กล่าวว่า รู้สึกดีใจปลาบปลื้มใจที่เห็นน้องแต้วขึ้นรับเหรียญรางวัล เป็นความภาคภูมิใจกับครอบครัวและคนไทยทั่วทั้งประเทศ เป็นเหรียญประวัติศาสตร์ที่พี่แต้วทำได้สำเร็จสมกับที่ตั้งใจไว้