อเมริกา ผลงานร้อนฉ่าเอาชนะ บราซิล ไปได้อย่างขาดลอยในนัดชิงชนะเลิศ คว้าเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ เป็นสมัยแรก

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่สนามอารีอาเกะ อารีนา กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประจำวันที่ 8 สิงหาคม 2564 รอบชิงเหรียญทอง ระหว่าง ทีมชาติบราซิล พบ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา

บราซิล ของกุนซือ เซ โรแบร์โต พาทีมเอาชนะ เกาหลีใต้ มาได้ในรอบตัดเชือก 3-0 เซต เกมนี้ส่งตัวหลักลงสนาม นำโดย กาบี, เฟ การาย, คาโรล กัตตาซ, โรซามาเรีย, อนา คาโรล, มาคริส

ส่วน คาร์ช คิราช ของ สหรัฐอเมริกา พาทีมคว้าชัยต่อ เซอร์เบีย 3-0 เซต ในรอบรองชนะเลิศ มาได้ และเกมนี้ จัดทีมชุดใหญ่เช่นกัน นำโดย จอร์แดน ลาร์สัน, จอร์แดน พอลเตอร์, มิเชลล์ บาร์ตส์ช-แฮคลีย์, แอนนี ดรูวส์, โฟลุค อคินราเดโว, เฮลี วอชิงตัน

เกมในเซตแรก ทั้งสองทีมเล่นได้อย่างสูสี แต่ อเมริกา มีทีเด็ดในเกมรุกที่ดีกว่า และในช่วงท้ายเกม ปิดด้วยชัยชนะ 25-21 เซตสอง อเมริกา เริ่มต้นนำห่างตั้งแต่ต้นเกม แต่ บราซิล บีบทำแต้มไล่ในช่วงท้าย ทว่าไล่ไม่ทัน ยังคงเป็น อเมริกา ที่เอาชนะ 25-20 นำห่าง 2-0 เซต

เซตสาม บราซิล มีข้อผิดพลาดกันเองหลายแต้ม และ อเมริกา ยังแน่นอนในเรื่องเกมรุก ก่อนที่จะเอาชนะไป 25-14

สรุปผลการแข่งขัน สหรัฐอเมริกา ชนะ บราซิล 3-0 เซต 25-21, 25-20, 25-14

แอนนี ดรูวส์ ของ อเมริกา ทำแต้มสูงสุดในเกมนัดนี้ที่ 15 คะแนน รองลงมาเป็น มิเชลล์ บาร์ตส์ช-แฮคลีย์ ที่ 14 คะแนน

อเมริกา คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ มาครองได้เป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยพลาดท่าแพ้ในรอบชิงชนะเลิศมาแล้วก่อนหน้านี้ถึง 3 ครั้ง รวมถึงยังเป็นการคว้าแชมป์ที่ 2 ของปีนี้ หลังจากที่ได้แชมป์เนชันส์ ลีก ในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

ขณะที่ บราซิล แพ้ในรอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก ได้เหรียญเงินเป็นรางวัลปลอบใจ