"สมเด็จธงชัย" วัดไตรมิตร วิทยาราม ให้ชื่อภาษาไทยกับ "โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโด ทีมชาติไทย มา 3 ชื่อ โดย "โค้ชเช" เลือกใช้ชื่อตนเองว่า "ชัชชัย" ที่แปลว่า "ชัยชนะของนักรบ"

จากกรณีที่ “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนกีฬาเทควันโด ทีมชาติไทย ได้ยื่นเรื่องขอสัญชาติไทย หลังจากมาทำงานในเมืองไทยเกือบ 20 ปี โดยล่าสุดยกเลิกสัญชาติเกาหลีใต้ของตนเอง เพื่อให้มีคุณสมบัติครบตามกฎหมายไทยที่ว่า บุคคลที่จะขอสัญชาติไทย ต้องถือสัญชาติไทยเพียงอย่าเดียวด้วย

ล่าสุดทาง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ผ่านรายการ เม้าส์กีฬาประสาบีบางปะกง ว่า ตนได้นำวัน-เดือน-ปีเกิด ของ “โค้ชเช” ไปให้ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือ “สมเด็จธงชัย” ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม ก่อนจะได้มาอย่างไม่เป็นทางการ 3 ชื่อด้วยกัน

ทาง "โค้ชเช" เองได้เลือกชื่อ “ชัชชัย” ส่วนนามสกุลจะใช้นามสกุลเดิมที่เป็นภาษาเกาหลี คือ “ชเว” (Choi) ซึ่งหลังจากพ้นการกักตัวจาก ควอรันทีนที่ จ.ภูเก็ต จะนำ ชื่อ-นามสกุล “ชัชชัย ชเว” ไปกรอกในแบบฟอร์มสำหรับการขอสัญชาติไทย ที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ต่อไป

สำหรับ “ชัชชัย” มีความหมายว่า “ชัยชนะของนักรบ” ทั้งนี้ “โค้ชเช” พร้อมด้วย “เทนนิส“ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวเจ้าของเหรียญทองโตเกียวเกมส์ กำลังอยู่ระหว่างควอรันทีนที่ จ.ภูเก็ต เป็นเวลา 14 วัน หลังจากจบภารกิจที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจะพ้นการกักตัวในวันที่ 8 สิงหาคมนี้

ส่วนคุณสมบัติผู้ขอแปลงสัญชาติเป็น คนไทย ตามมาตร 10 พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2408 ระบุว่า ต้องเป็นผู้บรรลุนิติภาวะตามกฎหมายไทย และกฎหมายที่บุคคลนั้นมีสัญชาติ มีความประพฤติดี ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พฤติการณ์การเมือง ยาเสพติด ความมั่นคงของชาติ มีอาชีพเป็นหลัก มีใบอนุญาตทำงาน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นบาทต่อเดือน เสียภาษีไม่น้อยกว่า 3 ปี ในรอบปีก่อนยื่นคำขอ