ผู้บัญชาการทหารเรือแสดงความยินดีกับ น้องแต้ว อาสาสมัครทหารพราน หญิง สุดาพร สีสอนดี ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ การันตีเหรียญทองแดงแดงโอลิมปิกในมือแล้ว พร้อมปูนบำเหน็จรางวัล หลังเดินทางกลับไทย

ว่าที่ เรือโทหญิง พุทธรักษา โรคารักษ์ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 สิงหาคม) อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร สีสอนดี นักกีฬามวยสากลหญิง รุ่นไลท์เวท 60 กก. นักกีฬาในสังกัดกองทัพเรือ ได้ขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ และสามารถเอาชนะ คาโรไลน์ ดูโบอิส คู่ชกจากสหราชอาณาจักร ได้สำเร็จ ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ และส่งผลให้สุดาพร การันตีเหรียญทองแดงเป็นอย่างน้อย ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์โตเกียว 2020 ซึ่งนัดต่อไปจะเป็นการขึ้นชกชิงเหรียญเงิน ในวันที่ 5 สิงหาคม 2564 โดยจะพบกับ นักชกจากประเทศไอร์แลนด์

โดยผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า โอกาสนี้ พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน  ผู้บัญชาการทหารเรือได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับ อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร สีสอนดี หรือน้องแต้ว ที่มุ่งมั่นตั้งใจในการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างมีวินัย ทุ่มเท และฝึกฝน แม้จะอยู่ห้วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนผ่านเข้าสู้รอบ 4 คนสุดท้าย พร้อมอวยพรให้ประสบความสำเร็จ และเน้นย้ำในการทำหน้าที่ ซึ่งนอกเหนือจากการเป็นตัวแทนของประเทศ ยังเป็นเสมือนทูตวัฒนธรรม

ในส่วนของการแข่งขันกีฬา แม้ชนะจะเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักแพ้รู้จักชนะ ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นอย่างไร ควรยินดีกับผู้ชนะขณะเดียวกันต้องให้กำลังใจแก่ผู้แพ้และพึงระลึกเสมอว่า ไปแข่งกีฬาเพื่อสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีต่อกัน ทั้งนี้มีรายงานว่าผู้บัญชาการทหารเรือเตรียมปูนบำเหน็จรางวัลให้เต็มที่ภายหลังจากอาสาสมัครทหารพรานหญิงสุดาพร เดินทางกลับประเทศไทย 

สำหรับ อาสาสมัครทหารพรานหญิงสุดาพร สีสอนดี เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2534 ที่ อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากคณะศึกษาศาสตร์จากสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโท คณะศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต เอกสังคม ศาสนา และวัฒนธรรม วิทยาลัยทองสุข ได้รับการบรรจุเป็น อาสาสมัครทหารพรานหญิง ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินในปี 2556 ปัจจุบันสังกัดกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 524 ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน   
       
อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร ได้เข้าร่วมทีมมวย กองทัพเรือโดยเข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติโดยเป็นนักกีฬาของกองทัพเรือในทีมสโมสรราชนาวี ทำการแข่งขันรายการมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทองในระดับประเทศไทย ในรุ่นที่ขึ้นชก ทำให้ทีมมวยของกองทัพเรือ สโมสรราชนาวี สามารถครองถ้วยคะแนนรวมทีมหญิง และทีมสโมสรราชนาวี สามารถครองถ้วยคะแนนรวมถึง 8 สมัยติดต่อกันจนถึงปัจจุบัน


 
ผลงานที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการสำคัญ อาทิ 
- รายการ ซีเกมส์ อินโดนีเซีย 2011 ครั้งที่ 26 ในปี 2554 ณ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง
- รายการ ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ณ สาธารณรัฐเมียนมา ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญเงิน
- การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2561 ณ กรุงจาร์กาต้า สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญเงิน
- รายการ ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี  2562 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ได้รับรางวัลเหรียญทอง
   
และล่าสุดก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกคือ การแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชียและโอเชียเนีย ที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน