"เลขาโจ" เผยแนวคิดส่งนักเตะแบกอายุไปแข่งยู 23 ปี คัดเลือกเอเชีย และ ศึกซูซูกิคัพ มาจากสโมสรสมาชิก ไม่ใช่สมาคมฯ ซึ่งต้องมาตัดสินใจร่วมกันอีกครั้ง พร้อมแย้มไทยอาจขอเป็นเจ้าภาพจัดซูซูกิ เพื่อตัดปัญหากลับมาต้องกักตัว 14 วัน

ตามที่ ทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงแข่งขันในปีนี้อีก 2 รายการหลักคือ ศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ที่ประเทศมองโกเลีย ระหว่างวันที่ 23-31 ต.ค.64 และฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่จะแข่งขันวันที่ 5 ธ.ค.64 – 1 ม.ค.65 ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ทัพ "ช้างศึก" อาจพิจารณาใช้นักเตะรุ่นอายุต่ำกว่าไปแข่งขันแต่ละรายการ โดยยู-23 ปี รอบคัดเลือก จะส่งรุ่นอายุ 21 ปี และศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จะส่งนักเตะรุ่นอายุ 23 ปี ไปแข่งขัน

ล่าสุดทาง พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้เป็นแนวทางของสมาคมฯ เรื่องนี้เกิดจากการประชุม บริษัท ไทยลีก จำกัด กับสโมสรสมาชิก ที่ประเด็นหลักคือเรื่องกำหนดโปรแกรมไทยลีก ฤดูกาลใหม่ มาจากที่แต่ละสโมสรอยากให้สมาคมฯ ตั้งเป้าให้ชัดไปเลยว่า แต่ละชุดจะใช้นักกีฬารุ่นไหน เพราะการไปแข่งขันก็จะมีปัญหากักตัว 14 วัน เมื่อกลับมาไทย อย่าง ซูซูกิคัพ ถ้าไม่เล่นในไทย ก็จะกระทบแน่นอน แม้ไทยลีกจะเว้นโปรแกรมไว้ให้ และรอบชิงชนะเลิศ จะจบก่อนเปิดเลก 2 แต่เมื่อกลับมาก็มีปัญหากักตัวอีก"

"เรื่องนี้มาจากสโมสรสมาชิกเสนอขึ้นมา โดยสมาคมฯ มีรายชื่อนักกีฬากลุ่มใหญ่อยู่แล้ว อย่างชุด 23 ปี ภายในกลางเดือน ส.ค. ก็จะส่งให้สโมสรดูว่าใครอยู่ในข่าย ซึ่งจะมีนักเตะตั้งแต่อายุ 23 ปีลงไป เมื่อสมาคมฯ ส่งไป ก็อยู่ที่สโมสรจะพิจารณาว่าสะดวกอย่างไร ดังนั้นทางสโมสรก็อยากให้สมาคมฯ กำหนดเป้าหมายชัดเจน เพื่อประกอบการพิจารณา เรื่องนี้ต้องคุยกันหมดอีกครั้ง ทั้ง โค้ช , สมาคม และสโมสร ต้องตัดสินใจร่วมกัน เพราะตอนนี้ความอยู่รอดของสโมสร อันส่งผลถึงนักกีฬาเป็นเรื่องสำคัญ"

สำหรับศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่มีแววว่าจะปรับการแข่งขันมาเป็นมีเจ้าภาพชาติเดียวนั้น "เลขาโจ" กล่าวว่า "หากจะปรับมาเป็นเจ้าภาพชาติเดียวจริง แล้วถ้าทุกอย่างเอื้ออำนวย หากไทยจะขอเป็นเจ้าภาพได้ก็จะทำ เพื่อตัดปัญหาเรื่องกักตัว 14 วัน เมื่อกลับมาถึงไทย ซึ่งหากไม่มีปัญหาเรื่องการกักตัว ก็เชื่อว่าสโมสรจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการปล่อยตัว"