มีการเปิดเผยออกมาว่า มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอลได้ขอคำปรึกษาจากลูกทีมรายนี้เกี่ยวกับตัวของเบน ไวท์ ก่อนที่จะย้ายมาร่วมถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม

             ในที่สุด อาร์เซนอล ก็คว้าตัวหนึ่งในเป้าหมายหลักของพวกเขาในซัมเมอร์นี้ หลังจากที่ดีล 50 ล้านปอนด์เพื่อเซ็นสัญญาเบน ไวท์ เสร็จสมบูรณ์ โดยมิเกล อาร์เตต้า ตั้งเป้าที่จะพัฒนาทัพปืนใหญ่หลังจากฤดูกาลแรกแบบเต็มซีซั่นของเขาถือว่าหายนะ เขาเชื่อว่าปราการหลังดาวรุ่งรายนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการทำหน้าที่เซ็นเตอร์แบ็คให้กับทีมหลังกลายเป็นการเซ็นสัญญารายที่สามของทีมในช่วงซัมเมอร์นี้

             ความสนใจของสโมสรในลอนดอนเหนือในตัวไวท์มีมาอย่างยาวนานเนื่องจากอาร์เตต้ามุ่งเน้นไปที่การสร้างทีมขึ้นใหม่ด้วยแข้งดาวรุ่ง เจ้านายใหญ่ชาวสเปนบอกกับเว็บไซต์ของสโมสรว่าเขาคือการเซ็นสัญญาที่ใช่อย่างที่กำลังมองหาและระบุคุณลักษณะบางอย่างที่เขาสามารถนำมาสู่แนวรับของทีมได้

             “เบนเป็นกองหลังที่ฉลาดซึ่งสามารถครองบอลได้สบายเท้า และสไตล์ของเขาเข้ากับเราอย่างสมบูรณ์แบบ” เขากล่าว “และแน่นอนว่าเขายังเด็กอยู่ ดังนั้นอายุและโปรไฟล์ของเขาจึงเหมาะสมสิ่งที่เรากำลังสร้างที่นี่ เราทุกคนต่างตั้งตารอให้เบนมาเป็นศูนย์กลางของแผนระยะยาวในอนาคตของเรา”

             ความเชื่อมั่นของอาร์เตต้าในตัวไวท์นั้นชัดเจน แต่บางทีเขาอาจจะไม่ได้มาที่นี่หากไม่ได้คำปรึกษาจากบูกาโย่ ซาก้า เพื่อนร่วมทีมชาติอังกฤษของแข้งวัย 23 ปี โดยไวท์ใช้เวลากับซาก้าในช่วงการแข่งขันยูโร 2020 ของอังกฤษหลังจากตัวเขาเข้ามาแทนที่เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ที่ได้รับบาดเจ็บ และตามรายงานของ The Athletic ซาก้าให้ฟีดแบ็คในเชิงบวกเป็นอย่างมากกับอาร์เตต้า เขาไฟเขียวเต็มที่กับการเดินหน้าล่าตัวไวท์ของเดอะ กันเนอร์ส โดยอดีตปราการหลังของไบรท์ตัน ยังมีความเคารพซึ่งกันและกันกับซาก้าหลังจากยกให้แข้งวัยทีนคนนี้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เขาตื่นเต้นที่สุดที่จะเล่นด้วยที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม

             “ผมมีช่วงเวลาร่วมกับบูกาโย่เล็กน้อยในช่วงฤดูร้อน” ไวท์ กล่าวในการสัมภาษณ์อาร์เซนอลครั้งแรกของเขา “ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยเห็นเขามากนัก และเขาก็ทำให้ผมประหลาดใจจริงๆ ว่าเขาเก่งแค่ไหน” “[ผมไม่ได้ซ้อมกับเขามากนัก] แต่เพื่อนๆ คนอื่นๆ เคย เขาเฉียบคมมาก และผมเองก็เซอร์ไพรส์จริงๆ กับความเก่งของเขา”

             ในขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า ไวท์เป็นที่ต้องการของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เอฟเวอร์ตัน แต่เจ้าตัวอ้างว่าเขาตัดสินใจง่ายมากในการเข้าร่วมทีมอาร์เซนอลแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้แข่งขันในยุโรปในฤดูกาลนี้ก็ตาม

             "บอกตามตรงนะ ไม่จำเป็นต้องมีการโน้มน้าวใจผมมากนัก" “มันชัดเจนและไม่ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติมถึงความเป็นอาร์เซนอล และผมได้คุยกับบอสหลายครั้งในช่วงซัมเมอร์” “ผมมีความรู้สึกที่ดีและวิธีที่บอสต้องการเล่น ผมคิดว่าผมสามารถสร้างคุณภาพในทีมๆ นี้ และหวังว่าจะได้อาร์เซนอลกลับคืนมา" เขากล่าวต่อว่า “เมื่อมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในเกมต่างๆ ผมสามารถก้าวขึ้นมาและควบคุมสถานการณ์ได้ ผมรู้สึกสบายมากๆ เมื่อได้ครองบอล และด้วยเหตุนี้ ผมจึงสามารถสร้างคุณภาพในช่วงเวลาที่เลวร้ายของเกมได้”