ดาวเตะของเรอัล มาดริด ยักษ์ใหญ่แห่งลา ลีก้า สเปน เจ้าของสมญานาม 'เมสซี่ญี่ปุ่น' กลายเป็นดาวเด่นในการแข่งขันฟุตบอลชายโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในครั้งนี้

              ทาเคฟุสะ คุโบะ แข้งดาวรุ่งของญี่ปุ่นและเรอัล มาดริด ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 อย่างรวดเร็วโดยที่กองกลางรายนี้ทำไปแล้ว 3 ประตูจาก 3 เกมให้กับทีมชาติญี่ปุ่น

              คุโบะ เป็นแข้งพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ในทัพลอส บลังกอส ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาและเขาได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมลา ลีก้า ในช่วงที่ค้าแข้งกับ เรอัล มาญอร์ก้า, บียาร์เรอัล และเกตาเฟ่ อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เขาได้ประกาศศักดาของเขาไปทั่วโลกด้วยการยิงประตูใส่ทีมเม็กซิโก, แอฟริกาใต้ และทีมที่แข็งแกร่งอย่างฝรั่งเศส เขาช่วยให้ญี่ปุ่นปิดท้ายรอบแบ่งกลุ่มด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมกับทีมอย่างฝรั่งเศสที่ตกรอบไปแล้วหลังแพ้ทัพซามูไร บลู 4-0

              คุโบะ ถูกพบว่าเป็นแข้งพรสวรรค์ที่โดดเด่นครั้งแรกโดยบาร์เซโลน่าเมื่ออายุ 8 ขวบ และเขาเข้าร่วมอะคาเดมี่ ลา มาเซีย ที่มีชื่อเสียงแห่งถิ่นคัมป์ นู ซึ่งเขาได้รับฉายาว่า 'เมสซี่ญี่ปุ่น' เนื่องจากรูปร่างที่เล็กของเขารวมไปถึงทักษะการเลี้ยงบอลและการยิงที่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม บาร์เซโลน่า จำเป็นต้องส่งคุโบะกลับไปญี่ปุ่น หลังจากที่พวกเขาถูกพบว่ามีความผิดฐานละเมิดกฏการย้ายทีมโดยฟีฟ่า และเมื่อถึงเวลาที่บาร์เซโลน่าสามารถจะพาเจ้าหนูรายนี้กลับทีมได้ ปรากฏว่าเรอัล มาดริด ก็ยื่นข้อเสนอที่ดีกว่าให้เขา และหลังจากนั้นเขาก็เดินทางกลับไปที่สเปน 

              ญี่ปุ่นจบรอบแบ่งกลุ่มด้วยการเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม A ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่บ้านของพวกเขา โดยที่คุโบะเป็นดาวเด่นของทีมที่ทำเอาแฟนฟุตบอลต่างพากันชื่นชมฟอร์มการเล่นของเขาเป็นอย่างมาก

              ความคิดเห็นของแฟนๆ ก็อย่างเช่น "อยากจะหัวเราะเยาะทุกคนที่เคยหัวเราะเยาะฉันเมื่อฉันเรียกคุโบะว่าเป็นแข้งพรสวรรค์ในยุคนี้", “ถ้าเขาได้รับการสนับสนุนและการพัฒนาที่เหมาะสม เขาจะประสบความสำเร็จ แต่จนถึงตอนนี้ต้องถือว่า เรอัล มาดริด ทำให้เขาล้มเหลว”, “เราควรหาวิธีที่จะรวมเขาไว้ในทีมของเรา คุโบะสามารถทำได้ดีกว่านักเตะอย่างอเซนซิโอ”

              ฟอร์มการเล่นของคุโบะในโอลิมปิกเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังฟุตบอลชายในทัวร์นาเมนท์นี้ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนัก เมื่อทีมต่างๆ ได้รับอนุญาตให้เลือกผู้เล่นที่อายุเกิน 23 ปีเพียง 3 คนเท่านั้น และเมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นในปีเดียวกับกับการแข่งขันระดับทวีป ทีมต่างๆ ก็เลยไม่ค่อยมีกำลังนักเตะอย่างเต็มที่ ตัวอย่างเช่น ฝรั่งเศสได้ตัวอองเดร-ปิแอร์ ฌีญัก และฟลอรียอง โตแว็ง ซึ่งทั้งคู่ลงเล่นให้กับสโมสร ติเกรส ยูเอเอ็นแอล ในเม็กซิโก และเตฌี ซาวานีเย ซึ่งเล่นให้กับ มงต์เปลิเยร์ มาร่วมทีมโอลิมปิกในครั้งนี้

              ในทางตรงกันข้าม การแข่งขันของผู้หญิงถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ได้รับความนิยม โดยทีมญี่ปุ่นของคูโบะจะพบกับนิวซีแลนด์ในรอบก่อนรองชนะเลิศในวันที่ 31 กรกฎาคม และมิดฟิลด์ชาวญี่ปุ่นคนนี้ก็หวังว่าจะสามารถเพิ่มประตูให้ตัวเองได้ ทั้งนี้ทีมดังๆ อย่าง ฝรั่งเศส, เยอรมนี และอาร์เจนติน่า ต่างก็ตกรอบแบ่งกลุ่มไปเรียบร้อยแล้วทั้งสิ้น