ไอโอซี วางกฎเข้มการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมวย เพื่อหวังให้เกิดความโปร่งใสที่สุด ทั้งห้ามใช้โทรศัพท์ตั้งแต่เดินเข้าสนามจนถึงจบการแข่งขัน พร้อมติดกล้องพิเศษซูมดูพฤติกรรมขณะทำหน้าที่ โดยเฉพาะกรรมการให้คะแนน หากพบมีพิรุธ อาจโดนเรียกสอบและให้พ้นหน้าที่ทันที

ไอโอซี วางกฎเข้มการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมวย เพื่อหวังให้เกิดความโปร่งใสที่สุด ทั้งห้ามใช้โทรศัพท์ตั้งแต่เดินเข้าสนามจนถึงจบการแข่งขัน พร้อมติดกล้องพิเศษซูมดูพฤติกรรมขณะทำหน้าที่ โดยเฉพาะกรรมการให้คะแนน หากพบมีรพรุธไม่นิ่งมีสายตาวอกแวก อาจโดนเรียกสอบและให้พ้นหน้าที่ทันที ขณะที่เจ้าสด ฉัตร์ชัยเดชา ลั่นคำเจอนักชกคิวบารอบ 8 คนสุดท้าย ไม่ง่าย ส่วน "บิ๊กชาย" สมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการ บอกอายุเจ้าสดเป็นเพียงตัวเลข

การแข่งขันมวยสวากลกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่สนามแข่งขันโกกุคุกิคัง อารีน่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นการชกรอบ 16 คนสุดท้าย โดยมี ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกไทยขึ้นชกคนเดียวในรุ่นเฟเธอร์เวต 57 กก. เอาชนะผ่านนักชกชาวอาร์เจนติน่าเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายพบกับ ลาซาโร่ อัลวาเรซ จากคิวบา วันที่ 1 ส.ค. และเป็นการเข้าถึงรอบ 8 คนได้เป็นครั้งแรกในการชกโอลิมปิก

“เจ้าสด” กล่าว วันนี้ชกได้ตามแผนที่โค้ชวางไว้ เน้นจังหวะสองเพราะดูเทปเขาเป็นมวยสไตล์ไฟต์เตอร์ที่เดินหน้าเข้าใส่อย่างเดียว ดีใจครับที่สามารถผ่านเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายถือเป็นครั้งแรกที่มาถึงรอบนี้ เคยดีที่สุดแค่รอบ 16 คน แต่นี่ก็ยังไม่ใช่เป้าหมายเพราะสูงสุดคือเหรียญรางวัล รอบหน้าเจอคิวบาเป็นมวยที่ชกยาก เขามีฝีมือดีรวดเร็ว แต่อายุเขาก็มากพอๆกับผม คงต้องไปดูเทปเพื่อปรับแผนและแก้เกมบนเวที ยังมั่นใจผ่านได้ครับ

ขณะที่ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการทีม กล่าว วันนี้ เจ้าสด ชกได้ดีเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เห็นการชกวันนี้บอกเลยเรื่องอายุไม่ใช่ปัญหา 3 ยกไม่มีอาการแผ่วหรืออ่อนแรงให้เห็น เจอกับคิวบาเป็นมวยฝีมือชกยากแต่เขาก็อายุมากเหมือนกับเราและได้โควตาโอลิมปิกจากอันดับแรงกิ้งไม่ใช่คัดเลือก ถึงอย่างไรก็ประมาทไม่ได้ ยังมั่นใจ เจ้าสด จะผ่านไปได้อีกครั้ง

ด้าน “อ.เค้ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ประเมิน/ผู้สังเกตการณ์ การทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น กีฬาโอลิมปิก 2020 เปิดเผยว่า ไอโอซี ได้เข้มงวดกับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมวยในโอลิมปิกครั้งนี้เป็นอย่างมาก

เพื่อให้การตัดสินออกมาโปร่งใส และขาวสะอาด ไม่มีปัญหาเช่นที่ผ่านมา ด้วยการจับตาการทำงานของผู้ตัดสินในแต่ละเกม ห้ามใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเด็ดขาด ตั้งแต่เริ่มเข้าสนามแข่ง เพื่อป้องกันการติดต่อล็อบบี้ และยังติดตั้งกล้องพิแศษ ไว้ที่โต๊ะทำงานของผู้ตัดสินให้คะแนน เพื่อซูมดูพฤติกรรมในช่วงให้คะแนน ถ้าพบว่ามีอาการเป็นพิรุธ เหลียวซ้าย แลขวา ไม่มีสมาธิกับการทำหน้าที่ ก็จะเรียกมาสอบสวนทันทีตั้งแต่เกมแรกของมวยหากผู้ตัดสินรายใด มีการตัดสิน ให้คะแนน แตกต่าง หรือผิดปกติ จากกรรมการส่วนมาก หรือดูว่ามีแนวทางการให้คะแนนต่างจากที่ได้วางมาตรการไว้ ก็จะเรียกมาสอบสวน

หากพบผิดจริงจะไม่ให้ทำการตัดสินอีกเลย ทำให้ผู้ตัดสินที่มาทำหน้าที่ครั้งนี้ ไม่กล้าออกนอกลู่นอกทาง ถึงช่วงนี้ไม่มีคู่ใดมีปัญหาในเรื่องค้านสายตา เกิดขึ้นเลย ทุกชาติต่างพอใจ และยอมรับ ซึ่งนักชกที่คว้าชัยชนะ หรือได้เหรียญทอง เหรียญรางวัล จากการแข่งขัน มั่นใจได้เลยว่า มาจากฝีมือล้วนๆ ไม่มีนอกมีในแน่นอน “อ.เค้ก” กล่าวตอนท้าย