“แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทแทร็ปชาย งานหนัก เจอคู่แข่งระดับมือ 1 มือ 2 ของโลก แต่โชคดีได้ โค้ชมาร์โก้ คอนติ โค้ชระดับโลกจากอิตาลี ผู้อยู่เบื้องหลังทำให้คว้าตั๋วอลป.ช่วยติว ค่าจ้างตกวันละ 700 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 3 หมื่นบาท

ความเคลื่อนไหวของ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทแทร็ปชาย วัย 58 ปี ที่แข่ง โอลิมปิก ครั้งแรก ในการแข่งขันยิงเป้าบินในการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ได้ทำการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ สนามยิงปืนอาซะกะ ชู้ตติ้ง เรนจ์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ด้าน “เดนนี่” ฐิติธัญ เศรษฐาภรณ์ ผู้จัดการทีมยิงเป้าบิน ชุดโอลิมปิก เปิดเผยว่า สำหรับ “พี่แซม” ช่วง ประเภทสกีตแข่ง ก็พักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา เนื่องจากอากาศที่ญี่ปุ่นค่อนข้างร้อน ไม่อยากให้เหน็ดเหนื่อยเดินทางมาที่สนาม ให้พักผ่อนฟื้นฟูร่างกาย เพื่อมาฝึกซ้อมเต็มที่ในการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ ซึ่งมาโอลิมปิกครั้งนี้ ทำให้ “พี่แซม” ได้เจอโค้ชมาร์โก้ คอนติ โค้ชชาวอิตาลี คนที่ทำให้ “พี่แซม” ได้โควต้า โอลิมปิก 2020”

“หลังจากเหตุการณ์ระบาดของโควิด-19 เมื่อปี 2019 ทำให้โอลิมปิกต้องเลื่อนออกไป 1 ปี และทำให้พี่แซมไม่สามารถออกไปแข่งต่างประเทศได้ เป็นระยะเวลากว่าปีครึ่ง ต้องทำการฝึกซ้อม ออนไลน์ และแก้ไขในเรื่องเทคนิคมาแข่งคราวนี้ทำให้ “โค้ชมาร์โก้ คอนติ” ได้พบนักกีฬาแบบเป็นๆ ก็คือ “พี่แซม” และเฝ้าดูการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด” 

"ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแข่งของประเภทสกีต ทำให้ประเภท แทร็ป จะหยุดซ้อมโค้ชมาร์โก้ และพี่แซม เลยถือโอกาส นัดคุยแลกเปลี่ยนในเรื่องเทคนิค ลักษณะของสนาม ความคิด และการจัดเตรียมการแข่งขันต่อไป”

“ทั้ง โค้ชมาร์โก้ และพี่แซมรู้จักกันมานานแล้ว แต่กว่าจะเริ่มจ้างให้สอนจริงๆจังๆ ก็น่าจะปลายปี 2017 พอเข้าปี 2018 ก็บินไปเรียนที่อิตาลีบ่อยๆ และหลังจากนั้นก็ตามไปคุมตอนออกไปแข่งด้วยค่ะ เสียดาย ช่วงที่ทั่วโลกมีการแพร่ระบาดด้วยโรคโควิด-19”

“สำหรับค่าจ้างโค้ชวันละ 700 ยูโร หรือ คิดเป็นเงินไทย 27,173 บาท โดยก่อนที่จะได้โควต้าไปโอลิมปิกก็จะจ่ายค่าจ้างโค้ชเอง แต่พอได้โควต้าไปโอลิมปิก ทางกกท.ช่วยจ่ายเงินบางส่วน ที่เหลือก็ออกเอง”

สำหรับโปรแกรมแข่งขัน ประเภทแทร็ป ชาย “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ วันที่ 28 กรกฎาคม เวลา 07.50 น. รอบคัดเลือก วันที่ 1 วันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 07.50 น. รอบคัดเลือก วันที่ 2 และ เวลา 13.30 น. รอบชิงชนะเลิศ  โดยในประเภทแทร็ปชาย จะมีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 29 คน ซึ่ง “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ อยู่อันดับ 65 ของโลก ต้องเจอกับคู่แข่งสุดแกร่ง เมาโร เด ฟิลิปปิส มือ 1 ของโลก ชาวอิตาลี ร่วมด้วย อัลเบร์โต เฟร์นันเดซ (สเปน) มือ 2 ของโลก