แข้งสาวมะกันเล่นแบบประคองตัว ก่อนควงแขนสาวออสซี่ ทะลุน็อคเอาท์บอลหญิง อลป. ส่วนเจ้าภาพสาวซามูไรเฉือนหวิวชิลี เข้ารอบในฐานะทีมอันดับ 3 ที่ผลงานดีสุด ไปเจอศึกหนักสาวไวกิ้งที่ฟอร์มแรงต่อเนื่อง ชนะ 3 นัดรวดเก็บ 9 แต้มเต็ม

ศึกฟุตบอลหญิง ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ประจำวันที่ 27 ก.ค.2564 เป็นการแข่งขันในรอบแรก นัดสุดท้าย โดยคู่ที่น่าสนใจ เป็นเกมในกลุ่มจี ที่สนามอิบารากิ คาชิม่า สเตเดียม ระหว่าง สหรัฐอเมริกา แชมป์โลกทีมล่าสุด และเจ้าของเหรียญทอง 4 สมัย ซึ่งมีอยู่ 3 คะแนน จากการลงเตะ 2 นัด พบกับ ออสเตรเลีย ที่ลงสนามมาแล้ว 2 นัด มีอยู่ 3 แต้มเท่ากัน 

เริ่มเกม 8 นาที สหรัฐอเมริกา ได้ลุ้นทำประตูก่อน จังหวะสวนกลับ อเล็กซ์ มอร์แกน หลุดเดี่ยวเข้าไปในเขตโทษ ก่อนจะยิงด้วยซ้าย แต่บอลไปตรงตัวผู้รักษาประตูออสเตรเลียรับเอาไว้ได้

นาที 18 ออสเตรเลีย มีโอกาสบ้าง จากลูกทุ่มไกลเข้ามาหน้าปากประตู กองหลังอเมริกาสกัดบอลไม่ขาด ลูกเข้าทาง แมรี ฟาวเลอร์ ได้โหม่งเต็มๆ ศีระษะ แต่บอลพุ่งไปชนคานอย่างน่าเสียดาย

นาที 31 อเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าสหรัฐฯ โหม่งบอลเข้าไปตุงตาข่ายได้สำเร็จ ได้หลังจากที่เช็คจาก VAR ปรากฎว่ายืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้านิดเดียว ทำให้พลาดการได้ประตูขึ้นนำอย่างน่าเสียดาย

หมดครึ่งแรกยังไม่มีฝ่ายไหนทำประตูได้เสมอกันอยู่ 0-0

ครึ่งหลังต่างฝ่ายต่างเล่นด้วยความระมัดระวังตัว เนื่องจากผลเสมอก็เพียงพอที่จะกอดคอกันเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ ทั้งในฐานะทีมอันดับที่ 2 ของกลุ่ม และทีมอันดับ 3 ที่มีผลงานดีที่สุด 1 ใน 2 ทีม ทำให้ไม่มีฝั่งไหนเปิดเกมบุก เน้นการต่อบอลไปมาในแดนตัวเอง ก่อนจบเกมเสมอกันไปแบบไร้สกอร์ 0-0 มีเพิ่มเป็นทีมละ 4 คะแนน โดย สหรัฐอเมริกา เข้ารอบด้วยการเป็นอันดับที่ 2 ของกลุ่ม ส่วนแข้งสาวออสซี่ก็ตามเข้ารอบเช่นกัน ในฐานะอันดับ 3 ที่มีผลงานดีที่สุด ขณะที่แชมป์ของกลุ่มนี้คือ สวีเดน ที่ชนะรวด 3 นัด เก็บ 9 คะแนนเต็ม

ขณะที่ผลการแข่งขันของคู่อื่นๆ 

กลุ่มอี
-ชิลี แพ้ ญี่ปุ่น 0-1
ผู้ทำประตู 
ญี่ปุ่น : มินะ ทานากะ น.77

-แคนาดา เสมอ สหราชอาณาจักร 1-1 
ผู้ทำประตู
แคนาดา :
อาเดรียนนา ลีออน น.55
สหราชอาณาจักร : แคโรไลน์ เวียร์ น.85
กลุ่มเอฟ
-เนเธอร์แลนด์ ชนะ จีน 8-2
ผู้ทำประตู
เนเธอร์แลนด์ :
ชานิส ฟาน เดอ ซานเดน น.12 , ลิเน่ธ เบเรนสไตน์น น.37 , 45+2 , ลีเคอ มาร์เตนส์ น.47 , 70 , วิเวียน มีเดม่า น.65 , 77 , วิคตอเรีย เปโลว่า น.71
จีน : หวัง ซานซาน น.28 , หวัง ยานเว่น น.69 

-บราซิล ชนะ แซมเบีย 1-0
ผู้ทำประตู
บราซิล :
อันเดรสซา อัลเวส น.19

กลุ่มจี
-นิวซีแลนด์ แพ้ สวีเดน 0-2 
ผู้ทำประตู
สวีเดน :
แอนนา แอนเวการ์ด น.17 , มาเดเลน จาโนกิ น.29

สรุป 8 ทีมที่ได้เข้ารอบต่อไป สหราชอาณาจักร(แชมป์กลุ่มอี) , แคนาดา(รองแชมป์กลุ่มอี) , เนเธอร์แลนด์(แชมป์กลุ่มเอฟ) , บราซิล(รองแชมป์กลุ่มเอฟ) , สวีเดน(แชมป์กลุ่มจี) , สหรัฐอเมริกา(รองแชมป์กลุ่มจี) ขณะที่อีก 2 ทีมที่ได้เข้ารอบในฐานะอันดับ 3 ที่ผลงานดีที่สุดคือ ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย

สำหรับโปรแกรมฟุตบอลหญิง กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบ 8 ทีมสุดท้าย แข่งขันวันศุกร์ที่ 30 ก.ค.2564

เวลา 15.00 น. แคนาดา พบ บราซิล

เวลา 16.00 น. สหราชอาณาจักร พบ ออสเตรเลีย

เวลา 17.00 น. สวีเดน พบ ญี่ปุ่น

เวลา 18.00 น. เนเธอร์แลนด์ พบ สหรัฐอเมริกา