"มนัส บุญจำนงค์" อดีตนักมวยเหรียญทอง และเหรียญเงินโอลิมปิก เข้าแสดงตัวพบตำรวจ สน.ดอนเมือง รับทราบข้อหาฉ้อโกง คดีหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาล

วันนี้ (27 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ สน.ดอนเมือง นายมนัส บุญจำนงค์ อดีต นักมวยเหรียญทองโอลิมปิก ปี 2004 และเหรียญเงิน ปี 2008 พร้อมทนายความเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง คดีหลอกขายลอตเตอรี่ โดยพยายามหลบเลี่ยงผู้สื่อข่าว

ทาง นายอานนท์ (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหาย เปิดเผยว่ารู้จักกับนายมนัสผ่านเพื่อนๆ ที่เป็นกลุ่มเตะบอล ซึ่งเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2563 นายมนัส ชักชวนเพื่อนคนอื่นซื้อสลากโดยอ้างว่าได้โควต้าสลากมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นโควตาของ นายสมรักษ์ คําสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกรุ่นพี่ ตนจึงสนใจและติดต่อซื้อสลากกับนายมนัส และมีการซื้อกันมาจำนวน 3 งวด งวดแรกมีการจ่ายเงินและได้สลากจริง ต่อมางวดที่ 2 และ3 มีการจ่ายเงินไปรวมกว่า 1,452,000 บาท แต่นายมนัส อ้างว่า หาสลากไม่ได้ และไม่ยอมคืนเงินให้โดยอ้างว่าถูกโกงจนไม่สามารถนำเงินมาคืนได้แต่ก็จะพยายามหาเงินมาคืนให้

ก่อนหน้านี้มีการผลัดการคืนเงินหลายครั้ง จนตนต้องเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ดอนเมือง ซึ่งในตอนนั้นมีการไกล่เกลี่ยกันโดยนายมนัส ยอมที่จะคืนเงินให้ โดยมีการจ่ายเช็คจำนวน 3 ใบ แต่เช็คที่จ่ายออกมาไม่สามารถขึ้นเงินได้

ด้านนายเอกไท ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า กรณีของตนก็คล้ายคลึงกัน ที่เชื่อถือและร่วมลงทุนด้วยนั้นมาจากการชื่อเสียง เหรียญโอลิมปิก 2 สมัยของ นายมนัส ทั้งมีการอ้างถึงบุคคลคนที่มีชื่อเสียงอีกคน และมีการส่งรูปสลากฯจำนวนหนึ่งมาให้ดู เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือว่ามีสลากฯจริง แต่พอตกลงซื้อขายมีการโอนเงินให้นายมนัส จำนวน 632,000 บาท ภายหลังเกิดเรื่องนายมนัส โอนเงินคืนกลับมา 172,000 บาท เพื่อทำให้เชื่อว่าจะได้ที่เหลือคืนและเพื่อไม่ให้แจ้งความ แต่กลับเบี้ยวจ่ายส่วนที่เหลือ เมื่อทวงถามก็มีการผลัดวันเรื่อยๆ จนต้องเดินทางเข้าแจ้งความ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหานายมนัส 2 ข้อหา คือ ฉ้อโกง และพ.ร.บ.ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค โดยภายหลังรับทราบข้อหาพนักงานสอบสวนได้ทำการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจาก นายมนัส เข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกด้วยตนเอง