น้องใหม่ไทยลีกเปิดตัวจอมถล่มตาข่ายชาวบราซิลร่วมทัพอย่างเป็นทางการ ด้าน ปธ.สโมสร มั่นใจเข้ามาช่วยยกระดับทีมได้แน่นอน

"บิ๊กต้อม" วัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด ร่วมถ่ายภาพเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ อิบสัน เปไรร่า เดอ เมโล่ ดาวยิงชาวบราซิลเลี่ยน วัย 31 ปี หลังจากพ้นการกักตัวตามมาตรการเดินทางมาจากต่างประเทศ และลงฝึกซ้อมร่วมกับทีมอย่างเป็นทางการแล้ว

ดาวยิงวัย 31 ปี ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับ สุโขทัย เอฟซี ในฤดูกาลที่ผ่านมา โดยทำไป 10 ประตูกับอีก 7 แอสซิสต์ แต่ก็ไม่สามารถช่วยให้ทีมรอดพ้นจากการตกชั้นได้ ก่อนที่จะแยกทางกันหลังจบฤดูกาล และกลายเป็นที่หมายปองของหลายทีม แต่สุดท้ายเจ้าตัวเลือกย้ายมาล่าตาข่ายให้กับทัพ "จงอางผยอง" ในการลุยลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสร

สำหรับ อิบสัน เมโล เริ่มเส้นทางฟุตบอลอาชีพครั้งเเรกเมื่อปี 2010 กับ คราโต้ สโมสรในประเทศบราซิล ต่อมาเดินทางในเส้นทางค้าเเข้งกับอีกหลายทีมในประเทศบ้านเกิดอย่าง โบอา , อิตาปิเรนเซ่ เเละ โปติกัวร์ ก่อนข้ามน้ำข้ามทะเลไปเสี่ยงโชคบนแผ่นดินยุโรปกับทีมในลีกประเทศกรีซกับ 3 สโมสร ในระหว่างปี 2014 - 2017 พร้อมถล่มประตูได้อย่างมากมาย หลังจากนั้นในฤดูกาล 2018 ย้ายไปร่วมทีมมาริติโม่ ทีมดังในศึกพรีเมียร์ ลีกา ลีกสูงสุดของประเทศโปรตุเกส 

กระทั่งฤดูกาล 2019 อิบสัน เมโล่ ได้ย้ายมาค้าแข้งในศึกไทยลีก 1 กับ สมุทรปราการ ซิตี้ ลงสนาม 29 นัด ทำได้ 15 ประตู จากนั้นฤดูกาล 2020 มาอยู่กับ สุโขทัย เอฟซี พร้อมทำผลงานยิงไป 10 ประตูกับ 7 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 27 นัด ก่อนจะย้ายมาเป็นนักเตะคนใหม่ของทัพ "จงอางผยอง" ขอนแก่น ยูไนเต็ด ในปี 2021
.
โดย วัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด กล่าวว่า "อิบสัน ถือว่าเป็นนักเตะที่หลายทีมต้องการตัวไปอยู่ด้วย ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้น เขามีความสามารถ มีผลงานที่ดีเยี่ยมในไทยลีก 1 เขาทำประตูได้ 15 ประตูในปีแรก และทำอีก 10 ประตูในปีที่ผ่านมา จากการทำประตูหลัก 10 ประตูต่อฤดูกาลในไทยลีก 1 ก็ถือว่าฝีมือไม่ธรรมดา ซึ่งโค้ชคาร์ลอส ร่วมกันปรึกษาและแนะนำว่าจะสามารถเข้ามาช่วยทีมเราได้เป็นอย่างดี"
.